Thêm nữa, gia đình chồng tôi không những không bênh vực tôi, lại còn nhục mạ tôi. Tôi thực sự rất buồn nên quyết định đồng ý ly hôn. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể giành quyền nuôi con được không? Mấy năm nay kinh tế trong nhà đều do tôi lo liệu, chồng tôi chỉ phụ bố mẹ đi làm rẫy, không có thu nhập gì cả. Bây giờ chồng tôi lại mang con qua cho ông bà nội nuôi và không cho tôi gặp mặt. Xin hỏi chồng tôi làm như vậy có đúng không? Tôi có thể giành lại quyền nuôi con không? 

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

 

Tư vấn quyền nuôi con

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 

Phân tích nội dung

Do con của bạn đã trên 3 tuổi, vì vậy, theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, trong trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng.

Bên cạnh đó, theo như những thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi về việc chồng bạn đã từng có hành vi đánh đập và nhục mạ bạn, có thể thấy theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 những hành vi đó đều được xem là hành vi bạo lực gia đình.

Thêm nữa, theo quy định tại khoản 1 Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha mẹ có quyền ngang nhau trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc con, vì vậy, việc chồng bạn không cho bạn gặp con được xem là sai, là vi phạm đến nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc con của bạn. Mặt khác, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 thì đây cũng được coi là hành vi bạo lực gia đình và theo quy định tại điểm h khoản 5 Điều 2 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những hành vi bạo lực gia đình đều bị pháp luật nghiêm cấm.

Do những hành vi bạo lực gia đình nêu trên của chồng bạn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của con bạn, vì vậy, nếu bạn có thể đưa ra bằng chứng về những hành vi đó, cùng với việc thu nhập của chồng bạn không ổn định thì khả năng bạn dành được quyền nuôi con là rất lớn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.!

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

>> Xem thêm:  Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định mới 2021

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?