Trong quá trình xác minh, cơ quan thi hành án cho biết chồng tôi không có đứng tên tài sản gì và tiền lương không ổn đinh (hiện tại đang kinh doanh tự do), nên hiện tại không thể thi hành bản án. Tôi nhiều lần liên hệ với chấp hành viên phụ trách thi hành bản án của mình, chấp hành viên cho hay, chồng tôi làm công việc kinh doanh tự do, và không đứng tên tài sản nào nên rất khó để yêu cầu anh ta thi hành bản án. Tôi xin hỏi nếu cơ quan thi hành án không có biện pháp gì để chồng tôi thực hiện nghĩa vụ chu cấp cho con thì tôi phải làm gì tiếp theo? 

Mong quý công ty giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về nghĩa vụ cấp dưỡng, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý: 

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Về trường hợp của bạn, Luật hôn nhân gia đình đưa ra giải pháp như sau:

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Vì thế bạn có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án buộc chồng của bạn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, về mức cấp dưỡng có thể sẽ không được nhiều như ban đầu, vì việc cấp dưỡng pháp luật cũng phải dựa vào nhiều căn cứ: khả năng, thu nhập của người cấp dưỡng; nhu cầu của người được cấp dưỡng...

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Chồng không thực hiện nghĩa vụ chu cấp cho con theo thỏa thuận thì phải làm gì ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?