Cho đến tuần trước chồng em có xin phép ba mẹ cho 2, 3 người bạn đồng nghiệp về chơi nhưng cùng ngày đó em gái của em cũng ra mắt gia đình 2 bên, mẹ e thấy bạn của chồng 2, 3 người cũng k sao nên đồng ý, nhưng sau chồng e báo lại về tổng cộng 9 người thì mẹ e nói nếu vậy thì dời lại vì đông quá mẹ lo ko xuể và nhà cũng có việc quan trọng, vậy mà chồng em ko chịu dời lại, cứ đòi phải hôm đó về, rồi cuối cùng hủy ko cho bạn bè về luôn và nói ba mẹ e phân biệt đối xử, có lẽ chồng em nghĩ như vậy mất uy tín với bạn bè và thời gian này chồng em làm ăn thất bại kinh tế ko có để lo tốt cho vợ con rồi phân bì với ông em rể tương lai mà nổi máu sỉ diện lên. Nếu chồng em suy nghĩ như vậy thì thật ích kỷ. Mới hôm kia bảo em bây giờ phải vè quê chồng để chuẩn bị sinh ko cho m ở nhà mẹ đẻ nữa, mà em sắp sinh không thể đi xa và mẹ chồng e cũng k cho về vì bà còn chăm 2 cháu nhỏ và bị đau lưng nên không lo tốt cho e ở cữ được. Nên em nói e sẽ ở lại nhà mẹ đẻ để sinh, vậy mà chồng em đùng đùng giận lên nói em lấy chồng không theo chồng, không nghe lời chồng, bảo em nếu về quê chồng thì chồng lo còn ở với mẹ thì để mẹ lo, chồng em không lo nữa, cũng không về thăm em luôn, khi nào em sinh cần thì gọi chồng về không cần thì thôi (trongkhi em ở nhà mẹ đẻ toàn bộ mẹ em lo hết, chồng em chưa bao giờ gửi tiền cho vợ hay mua cho vợ 1 hộp sữa nữa). Bây giờ còn không quan tâm đến sự an nguy của mẹ con em, thậm chí em nói để e sinh xong rồi tính vì ở cữ trong tháng rất quan trọng, chồng em nói ở cữ đâu cần hết 1 tháng, e bó tay toàn tập luôn, chồng nói như vậy e càng k dám đi mà kiên quyết ở lại vì sức khỏe của mẹ con em. Bây giờ chồng em càng quá quắt hơn khi nói không muốn về nhà và gặp ba mẹ e nữa, chán gia đình em lắm rồi, đòi chia tay đòi ly hôn tùm lum, và nói em khi nào xa được gia đình thì hãy liên lạc còn ko thì đừng liên lạc nữa, chồng em k quan tâm đến em làm gì và kêu e cũng đừng can thiệp chồng em làm gì. E không ngờ chỉ vì 1 chuyện nhỏ như vậy chỉ mới 2 ngày chồng em lại như trở thành 1 con người khác, giờ tụi không liên lạc với nhau, em rất buồn, sợ ảnh hưởng đến con nên đã rất cố gắng rồi, em rất mong sau khi sinh xong để con cứng cáp gia đình nhỏ của em sẽ được sum vầy, vậy mà. Xin luật sư hãy cho em lời khuyên để vợ chồng em có thể cải thiện mối quan hệ này.

Người gửi : V.N.A

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Về vấn đề của bạn, Trước hết về nghĩa vụ cấp dưỡng của chồng chị đối với con

Theo khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình:

24. Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

>> Xem thêm:  Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó.

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Theo đó, bạn có quyền yêu cầu chồng của bạn phải chu cấp cho con, chăm sóc cho bạn và con, tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho hai mẹ con.

Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Còn về vấn đề chồng bạn bắt buộc bạn phải về gia đình nhà chồng ở, trong khi gia đình chồng bạn có ý kiến rằng hiện tại không thể giúp đỡ để chăm sóc cho bạn và con. Bạn không nhất thiết phải nghe theo chồng rằng phải về nhà chồng để ở khi mà không có đầy đủ điều kiện chăm sóc cho bạn. Bạn có thể nói chuyện với chồng mình để trình bày vấn đề khó khăn của bản thân. Nhiều khi chồng của bạn chỉ nhất thời vì vấn đề gì đó mà có những hành động, lời nói như vậy.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không có đủ khả năng cấp dưỡng cho con thì phải làm thế nào ?