Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 37 Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014 thì vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

"1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

>> Xem thêm:  Điều kiện để được ly hôn đơn phương là gì ? Cách viết đơn ly hôn đơn phương

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan."

Theo như bạn trình bày thì số tiền 500 triệu đồng là do chồng bạn vay mượn để chơi cá độ bóng đá. Đây không thuộc trường hợp là nghĩa vụ chung của vợ chồng theo quy định ở trên. Vì vậy, bạn không có nghĩa vụ phải thanh toán khoản tiền này thay cho chồng bạn.

Tuy nhiên, nếu vợ chồng bạn có tài sản chung thì chủ nợ có quyền yêu cầu chồng bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ dựa trên phần tài sản của chồng bạn trong khối tài sản chung của 2 vợ chồng.

Không những thế, việc chồng bạn vay nợ rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ Luật Hình Sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Trong trường hợp này, bạn nên cố gắng liên lạc, thuyết phục chồng bạn quay về tìm cách giải quyết số nợ trên đồng thời chấm dứt việc cá độ, tập trung chăm lo cho cuộc sống gia đình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn lập mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo luật mới?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng?