Mong luật sư cho tôi lời tư vấn. Theo luật hôn nhân và gia đình thì gia đình tôi có kiện được anh ấy hay không? Nếu phải ra tòa thì ai sẽ là người mang tội? Có biện pháp nào giải quyết được không? Tôi xin cảm ơn và mong có được hồi âm sớm nhất!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 

 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính về Tư pháp, hôn nhân gia đình  sửa đổi bổ sung bởi nghị định 167/2015/NĐ-CP 

>> Xem thêm:  Không có đăng ký kết hôn thì có quyền yêu cầu cấp dưỡng cho con khi không còn chung sống ?

Nội dung phân tích

 Pháp luật Hôn nhân và gia đình của Việt Nam nghiêm cấm hành vi chung sống với người đã có vợ hoặc chồng. Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: "Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình."

Nghị định 110/013/NĐ-CP đã sửa đổi quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính như sau: 

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy địnhvề kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000đồng đối với một trong các hành vi sau:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợvới con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránhnghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đíchkhác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.”

Như vậy, nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện vi phạm thì họ sẽ tiến hành xử phạt về hành vi vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng và chung sống với người mà bạn biết rõ là đã có vợ rồi của bạn và người chồng. Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý theo pháp luật về hình sự. Điều 147 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

 "Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

 2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Việc bạn và người đàn ông bạn đang chung sống là vi phạm quy định của pháp luật nên sẽ bị xử phạt, gia đình bạn không thể khởi kiện nhưng có thể báo cáo sự việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên khi họ báo cáo với cơ quan nhà nước thì cả bạn và người đàn ông bạn đang chung sống đều bị xử phạt, có thể là xử phạt hành chính hoặc khởi tố hình sự chứ không phải chỉ có người đàn ông đó bị xử phạt.
Để có thể chung sống và sinh con với nhau theo đúng quy định pháp luật thì người đàn ông đang chung sống với bạn phải tiến hành thủ tục ly hôn với người vợ hiện tại và đăng ký kết hôn với bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật Hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Giải quyết vấn đề nuôi con khi sống chung như vợ chồng mới nhất