Tuy nhiên đang trong quá trình xây dựng thì ủy ban xã xuống nói là nhà nằm trên mốc lộ giới không được làm gì hết phải tạm ngưng, không được làm gì thêm. Hãy kí vào biên bản tạm ngưng xây dựng đối với căn nhà xây mới tuy nhiên nhà tôi không kí vào và nói là ngày hôm sau chúng tôi lên gặp ủy ban xã để nói chuyện và biết rõ hơn về việc xây dựng nhà trên mốc lộ giới rồi mới kí và kiên quyết không kí. Tuy nhiên khi lên thì lại bảo là nhà nằm ngay ngã 3 che khuất tầm nhìn không được cấp giấy xây dựng như và bảo làm tiệm uốn tóc bây giờ cũng không được làm gì thêm chẳng phải là đang làm khó chúng tôi sao. Ngôi nhà xây thêm phía sau thì không cho xây cho dù chúng tôi bảo là khi nào có dự án nào mở rộng đường thì chúng tôi sẽ đập bỏ không cần đền bù. Gần nhà tôi ai cũng kí vào giấy là cho xây còn nhà tôi thì không cho kí luôn dù cho ngôi nhà đẫ hoàn thành được 30%. Cái nhà xây mới không cho xây cũng không sao đến tiêm uốn tóc cũng chẳng cho chúng tôi sửa chửa làm cho mới lại mặt dù cái nhà kế bên cũng ngay ngã 3 họ xây quán nhậu đặt bảng hiêu máy nướng ngay sát đường cũng chẳng ai nói gì. Chúng tôi sẽ đập bỏ không cần đền bù nếu có dự án mới nhưng bây giờ họ làm khó bảo là không cho xây, cũng không cấp giấy phép. Chúng tôi có nên lên huyện hay tỉnh để xin sửa nhà tạm không? Chúng tôi nên làm sao xin luật sư tư vấn cho chúng tôi nhanh nhất có thể.

Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê 

Chúng tôi có nên lên huyện hay tỉnh để xin sửa nhà tạm không ?

Luật sư tư vấn đất đai trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật xây dựng 2014;

Luật khiếu nại 2011.

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Luật Xây dựng 2014, để được cấp Giấy phép xây dựng trong trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà của bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

"Điều 93. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này; d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn"

Hiện nay, Luật xây dựng 2014 chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về vấn đề cấp Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng ta có thể tham khảo các quy định sau đây của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng (Nghị định này đã hết hiệu lực và chỉ có giá trị tham khảo)

"Điều 5. Điều kiện chung để được cấp giấy phép xây dựng đối với các loại công trình xây dựng và nhà ở riêng lẻ
Các loại công trình và nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng khi đáp ứng các điều kiện sau:
1. Phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư.
2. Tùy thuộc vào quy mô, tính chất, địa điểm xây dựng, công trình được cấp giấy phép xây dựng phải: Tuân thủ các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; đảm bảo an toàn công trình và công trình lân cận và các yêu cầu về: Giới hạn tĩnh không, độ thông thuỷ, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, phòng cháy chữa cháy (viết tắt là PCCC), hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, nước, viễn thông), hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử - văn hóa và đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.
3. Hồ sơ thiết kế xây dựng phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện; thiết kế phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Đối với nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250 m2, dưới 3 tầng và không nằm trong khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa thì chủ đầu tư được tự tổ chức thiết kế xây dựng và tự chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.
"Điều 6. Điều kiện riêng để được cấp giấy phép xây dựng đối với các loại công trình xây dựng và nhà ở riêng lẻ
Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn:
a) Phù hợp với quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt;
b) Đối với công trình ở khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn được duyệt, thì phải phù hợp với quy định của Ủy ban nhân dân cấp huyện về quản lý trật tự xây dựng."

Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn cần đối chiếu với các điều kiện đã nêu trên để xem có đáp ứng các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng hay không. Đặc biệt, trường hợp của bạn phảo phù hợp với quy hoạch điểm dân cư nông thôn. Hiện chúng tôi không có bản vẽ thiết kế căn nhà của bạn và quy hoạch điểm dân cư của địa phương bạn nên bạn cần đối chiếu trường hợp của mình với các điều kiện chúng tôi đã nêu trên.

Trong trường hợp bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã nêu mà không được cấp giấy phép xây dựng, bạn có thể tiến hành khiếu nại theo thủ tục quy định tại Luật khiếu nại 2011 như sau:

"Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự ./.