Do vậy, nhà tôi sẽ không thể xây dựng nếu bên Điện lực không di chuyển đường dây điện đó sang vị trí khác. Vậy xin hỏi gia đình tôi phải xử lý làm sao với đường dây điện đi qua mảnh đất của mình? Gia đình tôi có thể yêu cầu bên Điện lực di chuyển cột và đường dây điện đó sang vị trí khác được không? Gia đình tôi sẽ phải làm những thủ tục gì và chi phí di chuyển đó sẽ do bên Điện lực hay gia đình tôi phải chi trả? Mảnh đất của gia đình tôi nằm tại quận Long Biên, Hà Nội. Gia đình tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người gửi: P. V. Quyết

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Chuyển đường dây điện chạy qua nhà ra chỗ khác ?dâ

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi chưa rõ là việc xây dựng nhà của bạn  đã được cấp phép xây dựng hay chưa, đường dây điện đi qua khu vực nhà bạn  có thuộc hạng mục thi công của dự án nào hay không và bạn có được thông báo hay được bồi thường, hỗ trợ để di dời khỏi khu vực của dự án hay chưa . Hay việc triển khai đường dây điện này là tự phát. Theo đó, chúng tôi chưa có cơ sở để nêu ra ý kiến tư vấn cụ thể cho vấn đề mà bạn  quan tâm.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn  cần liên hệ cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương để xác định đường dây điện đi qua đất nhà mình có thuộc hạng mục thi công dự án nào hay không? Dự án đã được thông báo và thực hiện đúng quy định pháp luật hay chưa? Việc giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng trong dự án được thực hiện ra sao,…Trường hợp việc kéo đường dây điện trên là tự phát, thì cần liên hệ với đơn vị chủ quản này để có sự trao đổi, thỏa thuận hoặc phản ánh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đường điện trên đất ở? Chi phí di dời đường dây điện do ai chịu?

Ngoài ra, bạn  cũng cần lưu ý về việc xây dựng nhà của mình: theo quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp một số trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng theo khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 như: công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa; Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;…

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê