Kính gửi Luật sư: Hiện nay tôi có mua lại một ki ốt (thuộc khu vực chợ) với diện tích 30 m2 (theo Hợp đồng cho thuê 30 năm, đến nay thời gian sử dụng đã được 12 năm và thời gian còn lại là 18 năm nữa) các giấy tờ liên quan gồm có:
1. Quyết định cho thuê ki ốt giữa Công ty và Ông A
2. Giấy bàn giao ki ốt của Công ty cho ông A
3. Giấy viết tay chuyển nhượng Ki ốt từ ông A cho tôi.

Vậy tôi có thể chuyển đổi mục đích từ thuê Ki ốt sang nhà đất được không.
Ghi chú: Khu vực chợ này hiện có 40 Ki ốt, từ khi Công ty cho thuê đến nay thì các hộ gia đình chỉ sử dụng với mục đích dùng cho sinh hoạt gia đình (ở) chứ không còn sử dụng vào mục đích kinh doanh (như chợ) và hiện nay chợ cũng không được hoạt động. Hiện tại các hộ gia đình cũng có nguyện vọng giống tôi, vậy rất mong luật sư tư vấn cho tôi.
Xin trân thành cảm ơn.

Người gửi: NHS

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Chuyển mục đích từ thuê ki ốt sang nhà ở được không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung

Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ của bên thuê quyền sử dụng đất như sau: 

"Điều 707. Nghĩa vụ của bên thuê quyền sử dụng đất  

Bên thuê quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây:

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới, đúng thời hạn cho thuê;

2. Không được huỷ hoại, làm giảm sút giá trị sử dụng của đất và phải thực hiện các yêu cầu khác như đã thoả thuận trong hợp đồng thuê quyền sử dụng đất;

3. Trả đủ tiền thuê quyền sử dụng đất đúng thời hạn, đúng địa điểm và theo phương thức đã thoả thuận; nếu việc sử dụng đất không sinh lợi thì bên thuê vẫn phải trả đủ tiền thuê, trừ trường hợp có thoả thuận khác;

4. Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường; không được làm tổn hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất xung quanh;

5. Trả lại đất đúng tình trạng như khi nhận sau khi hết thời hạn thuê, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo đó, tuy bạn không phải là người trực tiếp thuê ki ốt nhưng là người được bàn giao ki ốt đã được thuê từ Ông A (người trực tiếp thuê), do đó bạn vẫn phải thực hiện  đầy đủ các nghĩa vụ của bên thuê quyền sử dụng đất là sử dụng đúng mục đích là làm ki ốt. Nếu muốn chuyển đổi mục đích từ thuê ki ốt sang nhà đất thì bạn phải làm đơn kiến nghị gửi lên công ty cho thuê ki ốt để được giải quyết, tuy nhiên nếu bạn tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng ki ốt mà không được sự đồng ý của chính quyền thì bạn đã có hành vi vi phạm hợp đồng thuê quyền sử dụng đất nhà ở, trái với pháp luật, có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.