Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau :

1.Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009; 

2. Nội dung phân tích

Em có mua 1 con chó trên mạng facebook có giá 8tr..người đó có kêu em chuyển tiền qua TK ngân hàng khi nhận được tiền sẽ giao chó .khi em chuyển tiền rồi mà ngừoi đó không giao chó họ còn tắt hết mọi liên lạc với em. em có ra nhờ ngân hàng giúp nhưng ngân hàng không giúp được gì.Bây giờ em phải làm sao, tố cáo với ai và làm như thế nào mong luật sư giúp đỡ.em vẫn đang cố gắng giữ liên lạc với người đó, hi vọng có thể giúp đỡ được điều gì. Em cảm ơn.

Trong trường hợp này bạn cần biết người này là ai, phải xác định họ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú ở đâu mới có căn cứ để khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận huyện. 

Nếu như bạn có căn cứ chứng minh được người này đang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình với số tiền là 8 triệu đồng, bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án gửi lên cơ quan công an nơi bạn có hộ khẩu thường trú theo quy định tại điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. 

Ở đây họ có dấu hiệu gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn và số tiền chiếm đoạt ở đây là tám triệu đồng. 

Cần tư vấn về thủ tục tố cáo Tôi hiện đang là một giáo viên, chồng tôi là một doanh nhân. Tôi vừa phát hiện chồng tôi có quan hệ ngoài luồng với một cô giáo, hiện vẫn chưa có gí đình. Mối quan hệ bất chính giữa hai người diễn ra vào khoảng gần hai tháng nay. Hiện tôi đang giữ nhật kí liên lạc qua điện thoại của hai người, một số tin nhắn, băng ghi âm cuộc nói chuyện và các bức ảnh chứng minh cho quan hệ bất chính của họ. Tôi rất mong các luật sư tư vấn cho tôi biết thủ tục khởi kiện cô giáo có quan hệ tình cảm bất chính kia với chồng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

Trong trường hợp này, nếu như hai người này chưa chung sống với nhau như vợ chồng, chưa có con chung hoặc tài sản chung,do đó hành vi của hai người này chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 147 Bộ luật hình sự 1999 

"Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng 

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Như vậy, nếu bạn làm đơn tố cáo thì hai người này chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính mà không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sư theo quy định của pháp luật hiện hành. 

luật sư cho tôi hỏi , mong luật sư giải đáp giúp tôi Bạn tôi mượn xe và nói đổi xe trong 1 ngày với tôi nhưng đi cầm với số tiền 28 triệu và không trả. giờ tôi phải làm đơn tố cáo gì và gởi ở đâu. mong luât sư giúp đỡ ạ. cảm ơn luật sư

Trong trường hợp này, anh có thể thương lượng lại với bạn anh để nghỉ cách trao trả lại tài sản cho anh, nếu như người này không trả hoặc từ chối, anh có quyền làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án gửi lên cơ quan công an nơi người này có hộ khẩu thường trú đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 140 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. 

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".

xin chào ạ! em bị bạo lực gia đình thường xuyên bị người chị ruột hành hung.em chỉ mới 16 còn người chị đó 20 tuổi rồi. làm cách nào để tố cáo ạ? và hình phạt cho chị ta là gì ạ? xin hãy cho em biết,làm ơn!

Trong trường hợp này, nếu bạn thường xuyên bị chị ruột hành hung trong trường hợp này, nếu như tỷ lệ thương tật của bạn dưới 11%, bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án tại điều 110 tội hành hạ người khác. 

"Điều 110. Tội hành hạ người khác 

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;

b) Đối với nhiều người".

Thưa luật sư, trường hợp của em là mẹ em có vay 10trieu đồng với lãi xuất 10nghin đồng/ngày/triệu. Vậy 10 triệu thì lãi xuất là 100nghin/ngày thì đến thời điểm hiện tại, lãi xuất tính như vậy có phải là quá qui đinh so với nhà nước đưa ra không. Không chỉ riêng 1 mình mẹ em mà còn nhiều người khác nữa cũng đa số là dân lao động chân tay cũng vay với hình thức như vậy. Mà thực chất lúc lấy tiền gốc chỉ có 7triệu, tháng đầu tiên họ đã lấy trước tiền lãi, tháng tiếp theo cứ 100/ngay. Nếu ai không có khả năng trả thì sẽ cộng dồn tiền lãi thành tiền gốc, lãi mẹ đẻ lãi con, nhiều người đã phải bỏ nhà đi. Luật sư cho em hỏi, em co thể viết đơn tố cáo ra công an trog trường hợp này không, vì cho vay là nghề kiếm sống của họ, có đội ngũ đi đòi nợ riêng và đã từng đánh dằng mặt va đe dọa một số người. Rất mong câu trả lời sớm ạh, thân

Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án kèm theo bằng chứng chứng minh rằng người này có hành vi cho vay tiền và thu lãi với mức lãi suất cao như vậy gửi ra cơ quan công an đối với hành vi cho vay nặng lãi theo quy định tại điều 163 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 do người này có hành vi cho vay lãi cao, gấp 10 lần so với lãi suất cơ bản của ngân hàng và xem nguồn lãi này là nguồn sống chính. 

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng 

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự 

>> Xem thêm:  Tư vấn về thời hạn giải quyết tố cáo ?