Nhờ luật minh khuê tư vấn giúp:
Em đăng kí khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện đa khoa Móng Cái- Quảng Ninh, đang mang thai và bị huyết khối tĩnh mạch sâu đùi chậu trái do giảm protein s bẩm sinh (rối loạn đông máu). Khi thai 35 tuần, em đã xin giấy chuyển tuyến từ bệnh viện đa khoa Móng Cái qua bệnh viện sản nhi Tỉnh Quảng Ninh và lên bệnh viện phụ sản trung ương nhập viện. Tại bệnh viện phụ sản trung ương, bác sĩ cho ra viện điều trị ngoại trú, khi nào có dấu hiệu chuyển dạ thì nhập viện. Đến nay thai 36 tuần 5 ngày, đang đợi chuyển dạ thì nhập viện sản trung ương.
Cho em hỏi, với trường hợp của em đã xin giấy chuyển tuyến 1 lần, lần sau có phải xin nữa không ạ? Theo như bệnh viện phụ sản trung ương, lần sau e không được hưởng bảo hiểm chuyển tuyến nữa, không được sử dụng lại giấy chuyển tuyến vừa rồi, chỉ những bệnh nhân ung thư mới được sử dụng lại giấy chuyển tuyến. Như vậy có đúng luật không ạ? Vì em đang mang bầu, bị huyết khối tĩnh mạch sâu, nguy cơ chuyển dạ bất cứ lúc nào, về lại móng cái rất xa và nguy hiểm. E cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê

 Luật sư tư vấn pháp luật lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014);
Thông tư 40/2015/TT-BYT ngày 16 tháng 11 năm 2015 Quy định  đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế; 
Nội dung tư vấn:
- Khoản 1-Điều 12-Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định vấn đề này như sau:

Điều 12. Sử dụng Giấy chuyển tuyến và hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Sử dụng Giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế:

a) Trường hợp người bệnh được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

b) Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;

c) Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký;
Bạn đã xin giấy chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa Móng Cái đến Bệnh viện Nhi Quảng Ninh và hiện nay muốn sinh tại Bệnh viện Nhi trung ương bằng bảo hiểm y tế thì phải tiếp tục xin giấy chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa Móng Cái.
- Vấn đề thứ hai bạn thắc mắc là có được hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến không?
Điểm a - Khoản 3 - Điều 22 - Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) quy định về mức hưởng khi khám, chữa bệnh trái tuyến như sau:
a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
Bệnh viện Nhi trung ương được xếp vào bệnh viện tuyến Trung ương nên khi điều trị nội trú bạn sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị. Điều này có nghĩa là trả lời của Bệnh viện chưa đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi