Nhưng bố anh ấy lại là con riêng ở ngoài của ông nội anh ấy. Em cũng không rõ có phải là trong phạm vi 3 đời hay không. Mong luật sư có câu trả lời và lời khuyên chân thành nhất tới em ?

Em xin cảm ơn.

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiên tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Ý kiến tư vấn.

Điều kiện kết hôn của công dân hiện nay được thực hiện theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Trong đó, các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm :

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Khái niệm "những người có họ trong phạm vi ba đời" được quy định tại khoản 18, Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 được xác định là những người "cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba ".

Như vậy, trong trường hợp của bạn, có thể xác định ông cố nội là đời thứ nhất, ông nội bạn và ông nội người yêu là đời thứ hai, bố bạn và bố người yêu là đời thứ ba, đến bạn và người yêu là đời thứ tư nên hai bạn không thuộc diện bị cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Ngoài ra, việc bố người yêu bạn là con riêng của ông nội anh ấy không ảnh hưởng đến việc xác định mối quan hệ giữa bạn và người yêu trong trường hợp này.

Kết luận, bạn và người yêu không phải là những người có họ trong phạm vi ba đời nên nếu đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, hai bạn vẫn có thể kết hôn với nhau.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê