Khi đưa tiền không có một văn bản giấy tờ để làm chứng. Đến khi người đó bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam, thì gia đình tôi mới biết bị lừa. Vậy cho tôi hỏi gia đình tôi có bị mất số tiền đó không? làm cách nào để gia đình tôi lấy lại số tiền đó. tôi cảm ơn luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê  .

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162 

 

Trả lời

1. Cơ sở pháp luật:

Bộ luật dân sự 2005

2: Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình

Chào bạn, trong trường hợp này, bạn hãy chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện về: Trách nhiệm dân sự:

Theo quy định tại điều 410, bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng dân sự vô hiệu:

" 1. Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 127 đến Điều 138 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu.

2. Sự vô hiệu của hợp đồng chính làm chấm dứt hợp đồng phụ, trừ trường hợp các bên có thoả thuận hợp đồng phụ được thay thế hợp đồng chính. Quy định này không áp dụng đối với các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

3. Sự vô hiệu của hợp đồng phụ không làm chấm dứt hợp đồng chính, trừ trường hợp các bên thoả thuận hợp đồng phụ là một phần không thể tách rời của hợp đồng chính"

Theo điều 132 bộ luật lao động 2012 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

"Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.

Do các bên không làm hợp đồng nên để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là hợp pháp bạn nên thu thập thêm một số tài liệu, chứng cứ khác, cụ thể là bạn có thể ghi âm việc các bên có thỏa thuận này hoặc yêu cầu người khác đứng ra làm chứng"

Như vậy, trường hợp này, hợp đồng của bạn đã bị vô hiệu do bị lừa dối, vì vậy bạn cần tiến hành thủ tục khởi kiện tại tòa án để tuyên bố hợp đồng vô hiệu để có thể nhận lại được số tiền của mình. Do các bên không làm hợp đồng nên để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là hợp pháp bạn nên thu thập thêm một số tài liệu, chứng cứ khác, cụ thể là bạn có thể ghi âm việc các bên có thỏa thuận này hoặc yêu cầu người khác đứng ra làm chứng,...

Theo quy định tại điều 137, bộ luật dân sự 2005 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy trong trường hợp này bạn làm đơn yêu cầu tòa án yêu cầu giao dịch trên vô hiệu khi chứng mính được yếu tố bị lừa dối, đe dọa.

Trân trọng ./.

Ban tư vấn pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hỏi đáp pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 1900.6162