Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh khuê, căn cứ vào thong tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Nội dung tư vấn:

Điều kiện để đăng ký kết hôn được quy định như sau trong luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

" Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Khoản 2 Điều 5 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì có quy định về một số các hành vi bị cấm trong hôn nhân như sau:

" Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

>> Xem thêm:  Năm 2020, Viên chức sinh con thứ 3 thì có bị ảnh hưởng gì không ?

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."

Theo đó điều kiện để kết hôn đó là nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên, tự nguyện kết hôn và không bị mất năng lực hành vi dân sự. Bên cạnh đó pháp luật không cho phép kết hôn giữa những người trong phạm vi ba đời.

mẹ tôi và mẹ anh không có quan hệ họ hàng ruột thịt nhưng mẹ tôi và mẹ anh đều là con gái tộc họ đặng nói theo cách khác tôi và anh đều là cháu ngoại tộc họ đặng. còn lại tôi và anh đều không có quan hệ họ hàng nào nữa. vậy pháp luật có cấm tôi và anh kết hôn khi có quan hệ họ tộc không? Theo em được tư vấn trước đó thì những người không được kết hôn la trong phạm vi 3 đời cùng một gốc sinh ra.... vậy mẹ em và mẹ người yêu em chỉ là cùng tộc họ đặng và em với người em là cháu ngoại của tộc họ đặng..vậy mẹ em và mẹ người yêu em đâu phải là chị em ruột cùng một gốc sinh ra chỉ là quan hệ về tộc họ là cùng tộc họ đặng thôi . vây chúng em kết hôn là vi phạm pháp luật không xin luật sư tư vấn rõ

 Pháp luật chỉ cấm kết hôn trong phạm vi ba đời, phạm vi bơi đời thì được xác định như sau:

" 18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

Do đó tường hợp của bạn không phải là phạm vi ba đơi thì có thể kết hôn được, không vi phạm pháp luật trong trường hợp này.

>> Xem thêm:  Lo sợ bố mẹ phản đối vì bạn gái đã từng có một đời chồng

Xin chào luật sư Tôi là một chiến sĩ công an. Tôi có một vấn đề như sau: ông nội bạn tôi đi theo pháp vơ vét của cải trong vòng 1 năm. mẹ bạn ý là người Việt Nam mới nhập quốc tịch đài loan được mấy năm. với lý lịch đó thì chúng tôi có được kết hôn với nhau hay không ? kính mong luật sư cho mình ý kiến về trường hợp này.

 Điều kiện để kết hôn với người trong ngành công an được quy định như sau:

Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân thì khi kết hôn trong ngành thì yếu tố lý lịch được mang ra để đánh giá điều kiện kết hôn trong đó:

+ Nếu như gia đình của người kết hôn với chiến sỹ công an có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng thì việc kết hôn sẽ không thực hiện được.

+ Khi kết hôn với công an thông thường thì thẩm tra lý lịch 3 đời. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thì thẩm tra 2 đời tuy nhiên rất ít.

Các điều kiện cơ bản không lấy chồng (vợ) công an được đưa ra bao gồm:

1. Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền

2. Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù.

3. Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...

4. Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

5. Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch).

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn và bảo lãnh ra nước ngoài khi kết hôn ngoại quốc?

Do đó trong trường hợp này mình không đủ điều kiện để kết hôn.

Em xin chào luật sư. Em là người Việt Nam, em có bạn trai là người Mĩ. Chúng em muốn kết hôn. Em muốn hỏi là em muốn nhờ công ty mình làm mọi thủ tục kết hôn cho em. Vậy chi phí sẽ như thế nào ạ. Và thời gian để em có thể sang đó là bao lâu ạ. Em cám ơn!

 Trường hợp này không rõ là bạn muốn kết hôn ở Việt Nam hay sang mỹ kết hôn. Vấn đề này để được cụ thể bạn có thể liên hệ với bên mình thông qua tổng đài 1900.6162  để được bên mình hỗ trợ.

anh ơi cho em hỏi ông ngoại em và ông cố nội của người yêu em là 2 anh em ruột thì em và người yêu em có được kết hôn với nhau không ạ

 Ông cố nội thì mình có thể hiểu là bố của ông nội người yêu bạn, theo hướng dẫn về xác định phạm vi ba đời thì trong trường hợp này sẽ được xác định như sau: 

- Ông ngoại bạn và ông cố nội của người yêu bạn được xác định là đời thứ hai.

- Mẹ bạn và ông nội của ngưởi yêu bạn được xác định là đời thứ ba 

Do đó trong trường hợp này bạn có thể kết hôn được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email luatsu@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Lấy chồng là công an phải thẩm tra lý lịch ba đời có phải không?

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Điều kiện kết hôn năm 2020 như thế nào ?