Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật lao động 2012

-Luật bảo hiểm xã hội 2006

- Nghị định 45/2013/ NĐ-CP: Quy định chi tiết một số quy định của bộ luật lao động.

Thông tư 23/2015/TT-BLDTBXH:Quy định chi tiết và hướng dẫn cề tiền lương của nghị định 05/2015/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn:

Xin chào luật sư, Tôi hiện đang làm việc cho một công ty nước ngoài. Ngoài ngày nghỉ là chủ nhật, công ty tôi có qui định các thứ 7 trong tháng làm việc luân phiên (tuần làm tuần nghỉ).Tôi xin hỏi nếu vào thứ 7 là ngày nghỉ của tôi (có đăng ký lịch nghỉ trước cho BP Nhân sự) tôi được phân công đi làm và công ty chỉ tinh cho tôi 01 ngày nghỉ bù. Điều này có đúng hay không? Xin cảm ơn.

Điều 110 BLLĐ 2012 có quy định về nghỉ hàng tuần:

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

>> Xem thêm:  Thông báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động ?

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Căn cứ vào quy định trên, đối với trường hợp của bạn, do bạn đi làm vào ngày nghỉ (01 ngày) và công ty tính cho bạn 01 ngày nghỉ bù là đúng pháp luật

Dear Luật Minh Khuê, Em có một vấn đề muốn hỏi. Công ty em hàng tuần vẫn đi làm ngày thứ 7, chỉ được nghỉ ngày chủ nhật. Theo quy định thì dịp này được nghỉ 3 ngày. Như vậy, dịp nghỉ lễ Giỗ tổ hùng vương sắp tới nếu công ty e cho công nhân đi làm ngày thứ hai thì ngày đó có được tính 300% lương không ạ? Em cảm ơn!

Điều 97 BLLĐ 2012 có quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Theo đó,nếu dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương công ty bạn vẫn cho công nhân đi làm thì công nhân vẫn được hưởng lương ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

>> Xem thêm:  Cách tính nghỉ phép năm theo thâm niên theo quy định mới 2020 ?

Thưa luật sư. Tôi làm đơn xin nghỉ vào ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ tết 9 ngày. Sau khi tôi nhận lương thì công ty không trả cho tôi lương 9 ngày nghỉ tết với lý do tôi viết đơn trong tháng tết ( trong thời gian viết đơn tôi vẫn đi làm đầy đủ). Vậy tôi muốn hỏi tôi có được hưởng nguyên lương 9 ngày nghỉ tết không ?

Căn cứ theo quy định tại tại Khoản 2 Điều 47 BLLĐ 2012, trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Theo đó, công ty vẫn phải chi trả cho bạn đầy đủ các khoản tiền liên quan đến quyền lợi của bạn trong đó có cả khoản lương của 09 ngày nghỉ tết. 

Đề nghị quý đơn vị cho hỏi: Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu được tính theo ngày làm việc hay tính cả ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật...); Theo luật Khiếu nại thì chỉ ghi ngày, không ghi cụ thể ngày làm việc hay ngày liên tục. Kính mong sự giúp đỡ tư vấn của Quí đơn vị

Về cách quy định thời gian để tính thời hạn thực hiện quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân, hiện nay, không có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể về vấn đề này mà vấn đề này được quy định trong từng văn bản chuyên ngành cụ thể. Tùy từng văn bản quy phạm pháp luật, nếu trong văn bản đó quy định rõ là “ngày” hay “ngày làm việc” thì cách tính thời gian sẽ theo quy định của văn bản đó. Thông thường, đa số các văn bản đều quy định là “ngày làm việc”.

Đối với thời hạn giải quyết khếu nại lần đầu được quy định tại Điều 28 Luật Khiếu nại 2011:

"Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý."

 Theo quy định này, có thể hiểu thời hạn khiếu nại lần đầu là 30 ngày, ngày ở đây được tính cả ngày nghỉ.

Kính chào luật sư, tôi là nhân viên văn phòng, tôi mới đi làm và sau 2 tháng thử việc tôi đã ký kết hợp đồng chính thức và đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt đầu từ tháng 9. Trong tháng 9/2016 Nhà nước có cho nghỉ lễ 2/9 là 3 ngày là 1-9, 2-9 và 3-9, nhưng các công ty sẽ phải làm bù vào thứ 7 của tuần trước đó, nhưng với công ty tôi ngày thứ 7 vẫn là ngày làm việc hàng tuần cố định, vậy cho tôi xin hỏi là ngày thứ 7 1/9 này của tôi có bị tính lương thành 1 ngày nghỉ phép không, và ngày này tôi nghỉ phép có được hưởng lương không? Tôi xin cám ơn luật sư

Điều 115 Bộ luật lao động 2012 có quy định :

"1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

>> Xem thêm:  Cách xác định thời gian làm việc để tính ngày nghỉ phép năm ?

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp"

Như vậy, bạn vẫn được tính lương vào ngày nghỉ này bình thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hợp đồng lao động là gì ? Xác định loại hợp đồng lao động có ý nghĩa như thế nào ?