Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi : T.K.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Có được nhận lại toàn bộ tiền bảo hiểm đã đóng ?

Luật sư tư vấn lao động gọi: 1900.6162

Trả lời :

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006 

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Dường như bạn đang có sự nhầm lẫn về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bạn cần hiểu rằng trong mọi trường hợp bạn sẽ không được nhận lại toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp và bạn đã đóng BHXH cho bạn, mà chỉ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội trong những trường hợp nhất định với những mức hưởng cụ thể được quy định tại điều lệ bảo hiểm xã hội hiện hành. Bởi vì bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 1, điều 3 "là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội" mà không phải là một hình thức gửi tiền tiết kiệm.

Nếu bạn muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần thì bạn cần đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2006, cụ thể như sau:

"Điều 55. Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;

d) Ra nước ngoài để định cư. 

2. Người lao động quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu."

Nếu bạn thuộc các trường hợp kể trên thì bạn cũng không được nhận toàn bộ số tiền bạn đã đóng mà chỉ có thể được hưởng bảo hiểm xã hội một lần với mức "Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội." ( điều 56 Luật bảo hiểm xã hội 2006). Bạn đóng bảo hiểm xã hội được 6 năm, mỗi năm tính bằng 1,5 tháng lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 9 tháng mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected] hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Công nhân làm công trình theo hợp đồng thời vụ thì đóng bảo hiểm xã hội thế nào?