Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty Luật Minh Khuê.

Có được nhận tiền trợ cấp tã lót cho em bé ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định của điều 34, 35 luật bảo hiểm xã hội 2006 thì các khoản mà vợ bạn được hưởng khi nghỉ chế độ thai sản là:

" Điều 34. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội."

Toàn bộ các khoản này do cơ quan bảo hiểm chi trả, công ty của vợ bạn không phải chi trả thêm bất cứ khoản tiền nào khác. Theo bạn trình bày thì vợ bạn đã hưởng chế độ thai sản như vậy có thể hiểu là vợ bạn đã hưởng cả trợ cấp lẫn tiền lương 6 tháng nghỉ thai sản.

Tiền tã lót cho em bé mà bạn nói nó cũng được ngầm định tính trong khoản trợ cấp một lần khi sinh con bằng 2 tháng lương tối thiểu rồi. Còn theo quy định của pháp luật thì không có bất kỳ khoản trợ cấp riêng nào là trợ cấp tã lót cho em bé.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi cho thắc mắc của bạn, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê!

Tham khảo bài viết liên quan:

Hưởng chế độ thai sản

Hỏi về chế độ thai sản trường hợp sảy thai ?

Thai chết lưu có được hưởng thai sản ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Lao động.