Các mã HS code này được liệt kê trên giấy Chứng nhận Đầu tư, cũng đồng thời là giấy Chứng nhận Đăng ký Kinh doanh. Tuy nhiên trên giấy Chứng nhận ĐKKD hiện tại không liệt kê hết toàn bộ mã HS cho phụ tùng thay thế cho các máy móc được cấp phép quyền nhập khẩu. Do đó công ty chúng tôi gập khó khăn trong việc mở tờ khai Hải quan khi nhập phụ tùng thay thế mà phụ tùng đó chưa có HS code trên ĐKKD. Ví dụ: công ty chúng tôi nhập Máy cưa xích MSA, động cơ chạy bằng bình ắc quy, mới 100%, hiệu STIHL, đồng bộ với ắc quy AP và bộ sạc AL. Mã HS code cho máy này là 84678100 được thể hiện trên giấy chứng nhận ĐKKD. Công ty được phép nhập khẩu và bán trên thị trường. Sau đó công ty chúng tôi nhập bình ác quy AP và bộ sạc AL về bán phụ tùng thay thế cho máy cưa xích MSA thì không mở tờ khai Hải quan được. Vì hai mặt hàng này không được thể hiện HS code trên ĐKKD. Ngoài ra, còn rất nhiều phụ tùng thay thế cho các loại máy khác cũng vướng phải khó khăn tương tự. Như vậy công ty chúng tôi cần phải làm gì để có thể nhập khẩu toàn bộ phụ tùng thay thế cho các loại máy đã được cấp phép quyền nhập khẩu mà không phải liệt kê tất cả mã HS code của nó? Xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2005

Thông tư 103/2015/TT_BTC ban hành danh mục hành hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Những vấn đề về thuế cần quan tâm hiện nay ?

Các phụ tùng thay thế cho các loại máy là những chi tiết, linh kiện,...để lắp ráp các mặt hàng cơ khí, điện, điện tử. Trong đó, các chi tiết, linh kiện rời có thể là những sản phẩm đã hoàn thiện nhưng chưa được lắp ráp hoặc chưa phải là sản phẩm hoàn thiện nhưng đã có đặc trưng cơ bản của thành phẩm để lắp ráp với nhau bằng các phương tiện lắp ráp đơn giản như vít, bu lông, ê cu hoặc có thể bằng đinh tán hoặc hàn. Việc phân loại mã code HS của các phụ tùng thay thế này được thực hiện theo nguyên tắc quy định tại Phụ lục II Thông tư 103/2015/TT_BTC:

– Trường hợp nhập khẩu các chi tiết, linh kiện rời đồng bộ, phân loại vào mã số và mức thuế suất quy định cho mặt hàng nguyên chiếc.

– Trường hợp nhập khẩu các chi tiết, linh kiện rời không đồng bộ, phân loại theo từng mã số và mức thuế suất quy định cho từng chi tiết, linh kiện.

Như vậy, để các phụ tùng thay thế mà công ty bạn tiến hành nhập khẩu không phải tiếp tục tiến hành xác định lại mã số HS, ghi nhận vào GCNĐKKD thì đó phải là những chi tiết, linh kiện rời đồng bộ để tạo nên từng loại máy mà công ty bạn đã được cấp mã số HS và ghi nhận trong GCNĐKKD. 

Theo quy định tại Điều 180 BLDS: "Vật đồng bộ là vật gồm các phần hoặc các bộ phận ăn khớp, liên hệ với nhau hợp thành chỉnh thể mà nếu thiếu một trong các phần, các bộ phận hoặc có phần hoặc bộ phận không đúng quy cách, chủng loại thì không sử dụng được hoặc giá trị sử dụng của vật đó bị giảm sút."

Bạn có thể căn cứ vào quy định trên để xác định các các phụ tùng thay thế mà công ty bạn tiến hành nhập khẩu về có phải là vật đồng bộ hay chi tiết, linh kiện rời đồng bộ để tạo nên các máy đã được cho phép nhập khẩu với mã code xác định hay không. Theo đó, nếu là những chi tiết, linh kiện rời đồng bộ, phân loại vào mã số và mức thuế suất quy định cho mặt hàng nguyên chiếc. Như ví dụ mà bạn cung cấp: nếu ắc quy AP và bộ sạc AL và một số linh kiện khác là vật đồng bộ để tạo nên máy cưa xích MSA thì ắc quy AP và bộ sạc AL có mã số HS như máy cưa xích MSA là  84678100.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục nhập khẩu hàng từ Campuchia?