Sau khi người dân kiến nghị lên các cấp chính quyền phường và quận thì được giải quyết 1 cách chống chế và nhà đối diện nhà tôi giải quyết bằng cách chỉ hàn chết của cái và cửa sổ trổ qua hẻm nhà tôi và nói là sẽ không mở cửa trổ qua hẻm nhà tôi nhưng họ không hề xây tường bít lại cửa cái đó. Cửa cái lớn của nhà họ xây đối diện thẳng vào tim nhà của tôi. Tập thể hẻm tôi làm đơn thưa lên cấp chính quyền phường và quận thì nhân viên xuống và bảo là họ lở xây kiểu nhà như vậy rồi nên xây chết cửa như vậy là được rồi ( trước khi nhà đó thi công thì người dân địa phương đã thong báo là không được trổ cửa qua hẻm này nhưng họ vẫn bất chấp làm). Tôi cảm thấy đây là cách giải quyết không thoả đáng. Xin luật sư tư vấn giúp tôi là cách giải quyết của họ có đúng không? Nếu như tập thể hẻm tôi xây 1 bức tường trước nhà họ để họ hoàn toàn ko thể sử dụng hẻm nhà tôi thì có vi phạm pháp luật không?

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư. Mong nhận được hồi âm của Luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

>>Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162 của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

>> Xem thêm:  Việc mở cổng trong ngõ hẻm sâu có cần xin phép cơ quan nào không?

Luật xây dựng 2014.

Quyết định số 04/2008/QĐ - BXDQCVN về việc ban hành quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng.

Nội dung phân tích:

Điều 271 Bộ luật dân sự quy định:

Điều 271. Hạn chế quyền trổ cửa

1. Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Mái che trên cửa ra vào, cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.

Điều 273. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác.

Theo quy định của quy chuẩn xây dựng Việt Nam năm 2008:

>> Xem thêm:  Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề qua theo quy định của pháp luật hiện nay ?

 Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh.

 Không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh.

Ngoài ra, Quy chuẩn QCXDVN 01: 2008/BXD cũng quy định tất cả các bộ phận của công trình nhà ở, bao gồm cánh cửa sổ, cánh cửa đi không được vượt quá ranh giới đất (không thấy có quy định cụ thể về hạn chế quyền trổ cửa).

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi gia đình hàng xóm đã trổ 1 cửa sổ ra con hẻm cạnh nhà bạn và trổ 1 cửa lớn thẳng vào tim nhà của bạn. Khi bạn yêu cầu chính quyền giải quyết thì chính quyền đã yêu cầu gia đình đó hàn chết chỗ đó lại chứ không xây bịt lại. Theo quy định của  Bộ luật dân sự 2005 và Quy chuẩn xây dựng Việt Nam năm 2008 hiện hành đều không đưa ra những quy định cụ thể về trổ cửa ra hẻm và các chế tài xử lý nên trong trường hợp này cách giải quyết của chính quyền có thể coi là hợp lý khi dựa trên tình hình thực tế của vụ việ​c. Nếu bạn và toàn thể những hộ gia đình trong con hẻm đó tiến hành xây tường để gia đình kia không sử dụng được con hẻm đó thì sẽ vi phạm pháp luật về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề và quyền sử dụng về lối đi chung.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư luật dân sự.

>> Xem thêm:  Có được phép mở lối thoát nước qua bất động sản liền kề hay không ?

>> Xem thêm:  Trường hợp nào đương nhiên được hưởng quyền sử dụng lối đi qua ?