Bây giờ em đang muốn thế chấp căn nhà này lấy tiền làm ăn. Vậy em có tự mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi làm thủ tục sang tên hoặc vay thế chấp được không? Nếu có phương án nào mà lách được thì xin quý công ty hướng dẫn.

Em xin chân thành cám ơn.

Người gửi: Lan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

vay thế chấp

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều 634 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”.

Đối với mảnh đất nêu trên, là tài sản chung của bố mẹ bạn (theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì chỉ ½ khối tài sản được xác định là di sản thừa kế do bố bạn để lại và ½ khối tài sản còn lại thuộc phần tài sản của mẹ bạn.

Mặc dù bố mẹ bạn đã thống nhất cho bạn mảnh đất đó, tuy nhiên không có di chúc hay giấy tờ ghi nhận phần di sản của bố bạn là cho bạn. Vậy nên phần mảnh đất của bố bạn phải được chia thừa kế theo pháp luật.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước mới nhất năm 2020

Điều 676, Bộ luật dân sự 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo quy định trên, phần di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật gồm mẹ bạn, bạn, 2 chị của bạn là những người ở hàng thừa kế thứ nhất được hưởng một phần mảnh đất đó. Nghĩa là phần mảnh đất thuộc về bố bạn (khi còn sống) sẽ được chia làm 4 (bạn, mẹ bạn và hai chị bạn) mỗi người một phần.

Tuy nhiên, phần tài sản của bạn trong khối tài sản chung hiện nay là một khối tài sản thống nhất. Do đó, trước tiên 4 người đồng thừa kế phải tiến hành phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật. Sau đó, các bên sẽ định đoạt phần di sản mình được hưởng, có thể là mẹ bạn và 2 chị bạn làm thủ tục tặng cho bạn. Nếu không bạn chỉ có thể thế chấp phần di sản mình được hưởng còn phần di sản của 3 người còn lại không thuộc sở hữu của bạn và không thể thế chấp toàn bộ căn nhà được.

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành