1. Khi tổ chức khuyến mại thì có được thực hiện hình thức bằng tiền được không? 

Theo quy định tại Điều 92 Luật Thương mại 2005, các hình thức khuyến mại được chi tiết như sau:

- Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu: Cung cấp hàng hoá mẫu hoặc dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử mà không phải trả tiền.

- Tặng hàng hoá, cung ứng dịch vụ miễn phí: Tặng hàng hoá hoặc cung ứng dịch vụ mà không thu tiền từ khách hàng.

​- Bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn so với giá bán hoặc giá cung ứng dịch vụ trước đó. Điều này áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trong trường hợp hàng hoá, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá, thì khuyến mại này phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ.

​- Bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một số lợi ích cụ thể.

​- Bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

​- Bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham gia các chương trình mang tính may rủi, với việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

​- Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, tặng thưởng cho khách hàng dựa trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ theo thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

​- Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác với mục đích khuyến mại.

​- Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

Hiện nay, quy định về hình thức khuyến mại tặng tiền cho khách hàng chưa được phổ biến trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Thay vào đó, theo Điều 92 của Luật Thương mại năm 2005, các doanh nghiệp thường áp dụng hình thức khuyến mại bằng cách giảm giá trực tiếp trên giá bán hàng hóa hoặc dịch vụ. Các hình thức khuyến mại, quảng cáo, giảm giá phải tuân thủ quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, người sử dụng hàng hóa, dịch vụ.

Trong trường hợp muốn áp dụng hình thức khuyến mãi bằng tiền trực tiếp, công ty phải làm thủ tục chấp thuận từ Sở Công thương trước khi thực hiện. Điều này nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong việc quản lý và thực hiện chính sách khuyến mại của doanh nghiệp. Quy trình này giúp ngăn chặn các hình thức lạm dụng, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và đối tác kinh doanh. Như vậy, việc đối chiếu với quy định trên chỉ ra rằng trong thực tế, hình thức khuyến mại tặng tiền đang chưa được chính thức và rõ ràng quy định. Do đó, các doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm túc các quy định và thủ tục của Sở Công thương khi áp dụng hình thức khuyến mãi mới này để tránh vi phạm pháp luật và đảm bảo hoạt động kinh doanh được thực hiện đúng cách và có lợi ích tối đa cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

 

2. Có được thực hiện hành vi khuyến mại tại trường học hay không? 

Theo quy định của Điều 100 Luật Thương mại 2005 và điểm a khoản 3 Điều 35 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019, các hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại được chi tiết như sau:

- Khuyến mại cho hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh: Cấm khuyến mại cho hàng hoá, dịch vụ không được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

- Sử dụng hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh: Cấm sử dụng hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hoá, dịch vụ không được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

- Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia cho người dưới 18 tuổi: Cấm khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi.

- Khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên: Cấm khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

- Khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ: Cấm khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ để lừa dối khách hàng.

- Khuyến mại hàng hoá kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường và sức khỏe: Cấm khuyến mại để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, gây hại đến môi trường, sức khỏe con người và lợi ích công cộng khác.

- Khuyến mại tại các địa điểm nhạy cảm: Cấm khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

- Hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng: Cấm hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng theo cam kết.

- Khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh: Cấm thực hiện khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm nguyên tắc công bằng trong kinh doanh.

- Giới hạn giá trị hàng hoá, dịch vụ khuyến mại: Cấm thực hiện khuyến mại mà giá trị hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa hoặc giảm giá hàng hoá, dịch vụ được khuyến mại quá mức tối đa theo quy định. 

Theo đó, nghiêm cấm thực hiện hành vi khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân. Đầu tiên, tại trường học, nơi đây được xem là môi trường giáo dục và đào tạo, nghiêm cấm mọi hành vi quảng cáo hay khuyến mại từ các doanh nghiệp. Việc này nhằm đảm bảo không có sự chi phối không tốt từ các yếu tố thương mại trong quá trình giáo dục, bảo vệ tâm hồn và tư duy của học sinh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của quảng cáo và khuyến mại. Tiếp theo, tại bệnh viện, nơi cung cấp dịch vụ y tế quan trọng, nghiêm cấm bất kỳ hành vi khuyến mại nào có thể làm ảnh hưởng đến quyết định chính xác và độc lập của bệnh nhân trong việc lựa chọn dịch vụ y tế. Ngoài ra, tại các trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, và đơn vị vũ trang nhân dân, nghiêm cấm mọi hình thức quảng cáo hay khuyến mại để đảm bảo sự độc lập và khách quan trong quá trình làm việc của cán bộ và đơn vị này.

 

3. Có phải thông báo kết quả với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại khi kết thúc hoạt động khuyến mại?

Theo Luật Thương mại 2005, các doanh nghiệp thương mại thực hiện hoạt động khuyến mại phải tuân theo quy định cụ thể được nêu tại Điều 101. Quy định này tập trung vào việc đăng ký trước và thông báo kết quả sau khi hoạt động khuyến mại kết thúc.

- Trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động khuyến mại nào, thương nhân có trách nhiệm đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại. Điều này nhằm đảm bảo sự minh bạch và quản lý chặt chẽ các hoạt động thương mại, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và duy trì sự công bằng trong thị trường.

​- Sau khi hoạt động khuyến mại kết thúc, thương nhân lại cần tiến hành thông báo kết quả của hoạt động đó đến cơ quan quản lý nhà nước về thương mại. Thông báo này giúp cơ quan quản lý có cái nhìn toàn diện về hiệu quả và tính minh bạch của hoạt động khuyến mại.

​- Chính phủ sẽ đề xuất và quy định cụ thể hơn về việc đăng ký hoạt động khuyến mại và thông báo kết quả hoạt động khuyến mại của các thương nhân với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại. Điều này giúp xác định rõ hơn về các thủ tục và yêu cầu cụ thể mà doanh nghiệp cần tuân thủ.

Như vậy, quy định tại Điều 101 của Luật Thương mại 2005 nhấn mạnh sự quan trọng của việc quản lý và báo cáo đối với các hoạt động khuyến mại, đồng thời khuyến khích sự minh bạch và trách nhiệm từ phía doanh nghiệp.

Quý khách có nhu cầu xem thêm bài viết sau: Chính sách khuyến mãi, giảm giá, chiết khấu theo quy định?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.