Mặc quần áo hở hang hay thậm chí là khỏa thân (không mặc quần áo) ở những nơi công cộng là một hành vi gây ảnh hưởng rất lớn đến thuần phong, mỹ tục. Đây được coi là những hành vi phảm cảm, lệch các chuẩn mực xã hội và gây ra rất nhiều các ý kiến trái chiều trong cộng đồng dân cư và chủ yếu là những ý kiến chỉ trích. Chế tài của pháp luật Việt Nam hiện hành quy định về hành vi này như sau: 

 

1. Mức phạt vi phạm hành chính đối với hành khỏa thân

Mặc dù hành khỏa thân đi dưới lòng đường hoặc nơi đông người là hành vi gây mất thuần phong mỹ tục tuy nhiên tại thời điểm hiện tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữ cháy; cứu nạn; cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình (Nghị định số 144/2021/NĐ-CP) lại chưa có bất kỳ một quy định nào xử phạt về hành vi này. Tức là ở thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ một chế tài nào xử lý đối với hành vi khỏa thân đi dưới lòng đường (nơi công cộng).

Trước đây, Nghị định cũ là Nghị định số 73/2010/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/09/2010 đến ngày 28/12/2013) đã có chế tài xử phạt đối với hành vi "Không mặc quần, áo hoặc mặc quần, áo lót ở những nơi hội họp đồng người hoặc các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế tổ chức xã hội" với mức xử phạt là từ 60 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng. Tuy nhiên các Nghị định thay thế Nghị định 73/2010/NĐ-CP (là Nghị định số 167/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 28/12/2013 đến ngày 01/01/2022 và Nghị định hiện hành là Nghị định số 144/2021/NĐ-CP) lại bỏ quy định xử phạt về hành vi này.

 

2. Xử lý khi người thực hiện hành vi là người bị tâm thần

Như đã phân tích ở mục nêu trên thì hành vi khỏa thân đi dưới đường hiện tại chưa có bất kỳ một chế tài xử phạt nào cho nên việc người thực hiện hành vi là người bị tâm thần cũng đương nhiên không bị xử lý vi phạm. 

Ngoài ra Điều 65 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020) cũng có quy định về những trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong đấy trường hợp người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính thì sẽ thuộc trường hợp không bị xử lý vi phạm hành chính (quy định tại Điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính nawmm 2012, Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020). 

Mà Khoản 15 Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 định nghĩa về người không có năng lực trách nhiệm hành chính, cụ thể như sau: 

"Người không có năng lực trách nhiệm hành chính là người thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khách làm mất khả năng nhận thực hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình".

Do đó trường hợp người bị tâm thần mà có hành vi khỏa thân đi dưới lòng đường, nơi công cộng thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chí (kể cả trường hợp pháp luật có chế tài xử phạt).

 

3. Người thực hiện hành vi có sử dụng chất kích thích, gây nghiện 

Nếu trường hợp khỏa thân đi dưới lòng đường trong trạng thái có sử dụng chất kích thích thì phải xem xét chất kích thích mà người thực hiện là chất gì để xem xét có các chế tài xử phạt khi sử dụng các chất kích thích đấy hay không. Còn đối với hành vi chỉ khỏa thân nơi công cộng thì chưa có quy định xử phạt.

Ví dụ như người thực hiện hành vi có sử dụng ma túy thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính tại Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt có thể là bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Trên đây là nội dung Luật Minh Khuê đã sưu tầm và biên soạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn có điều gì khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hay có sự vướng mắc gì thêm, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc quý khách hàng vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua số tổng đài: 1900,6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng!