Xoay quanh vấn đề một giáo viên T tại tỉnh A có nhắn tin "lòng xào dưa" với bạn trai. Những hình ảnh tin nhắn được lan truyền khắp mạng xã hội và nhận được nhiều ý kiến từ phía cộng đồng mạng. Vậy với hành vi ngoại tình thì với góc độ là một Nhà giáo thì hình thức xử phạt như thế nào? ở mức độ nào? Luật Minh Khuê sẽ cùng trao đổi về với đề này.

 

1. Giáo viên ngoại tình có vi phạm pháp luật không?

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định rõ Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thuỷ, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình. Việc ngoại tình còn vi phạm đạo đức xã hội. Luật hôn nhân và gia đình 2014 chỉ công nhận hôn nhân một vợ, một chồng. Người mà có vợ có chồng mà lại chung sống như vợ chồng với người khác là hành vi mà pháp luật nghiên cấm.

Hơn nữa, là một nhà chị T phải đảm bảo các tiêu chuẩn của nhà giáo được quy định trong Luật giáo dục 2019 đó là:

- Có phẩm chất, tư tưởng, đạo đức tốt;

- Đáp ứng chuẩn nghề nghiệp theo vị trí việc làm;

- Có kỹ năng cập nhật, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ;

- Bảo đảm sức khoẻ theo yêu cầu nghề nghiệp;

Vì vậy, khi có hành vi ngoại tình thì chị T đã vi phạm quy định của Luật giáo dục, vi phạm quy định về Luật hôn nhân và gia đình. Ngoài ra, nếu chị là một Đảng viên thì chị còn vi phạm những điều Đảng viên không được làm.

 

2. Những hình thức xử phạt khi giáo viên có hành vi ngoại tình

2.1. Dưới góc độ hành chính

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì người nào đang có vợ có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có vợ có chồng; đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì bị phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Trong tình huống của cô giáo T, những dòng tin nhắn giữa hai người đều thể hiện rõ cả hai đã có vợ, có chồng . Tuy nhiên, để xử phạt thì cần có thêm các chứng cứ khác chứ không chỉ dựa trên các hình ảnh được đăng tải trên mạng.

Ngoài ra, cô T còn là một viên chức. Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức: Cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm các quy định về nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức; Những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm; nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị; vi phạm đạo đức, lối sống hoặc vi phạm pháp luật khác khi thi hành công vụ thì bị xem xét xử lý kỷ luật.

Do đó, cần đánh giá về hành vi vi phạm, mức độ hậu qảu xảy ra. Nhà trường có thể áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật tương ứng với hành vi vi phạm đạo đức, lối sống của cô T.

 

2.2. Dưới góc độ hình sự

Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này còn vi phạm.

Do đó, cần xem xét thêm để đánh giá hành vi của cô T. Tuy nhiên, theo quan điểm của Luật Minh Khuê dưới góc nhìn các thông tin trên mạng thì hành vi của cô T chưa đủ dấu hiệu để cấu thành tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

 

2.3 Dưới góc độ là một Đảng viên

Phần này phân tích dưới góc độ nếu cô T là một Đảng viên, Đảng viên là lực lượng ưu tú và thường được chọn khắt khe cả về trình độ, nhận thức, cũng như đạo đức trong đời sống xã hội. Đảng viên chính là lực lượng đi đầu, gương mẫu để quần nhân nhân dân học tập, nôi theo. Vì vậy, nếu Đảng viên thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, vi phạm các quy định về thuần phong, mỹ tục bị mọi người lên án, chỉ trích thì cần xem xét và kỷ luật nghiêm theo Điều lệ của Đảng.

Theo Điều 51 quy định số 69-QĐ/TW ngày 6/7/2022 quy định về kỷ luật tổ chức Đảng, Đảng viên vi phạm thì hành vi của chị T có thể bị xử lý kỷ luật Đảng ở hình thức khiển trách. Cụ thể:

Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau đây mà gây hậu quả nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

- Can thiệp việc kết hôn, ly hôn hoặc để con tảo hôn;

- Đang có vợ có chồng nhưng vẫn chung sống với người khác như vợ, chồng

Trên đây là một số quan điểm của Luật Minh Khuê về bão mạng "lòng xào dưa". Nếu còn bất kỳ vấn đề nào chưa rõ, cần được giải thích thêm và tư vấn thêm. Mời quý bạn đọc liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình: 1900.6162 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.