1. Thẻ ATM gắn chip là gì?

Thẻ từ có đặc điểm đó là toàn bộ thông tin về khách hàng, số thẻ đặc biệt là thông tin dải màu đen quan trọng ở phía sau đều được hiển thị trên mặt thẻ. Khi rút tiền ở máy ATM hoặc thực hiện giao dịch khác ở máy POS thì máy sẽ quét thông tin cá nhân khách hàng ở dải màu đen.

Với cơ chế hoạt động như vậy thì rất có thể toàn bộ thông tin thẻ ATM dễ bị đánh cắp khi hacker sử dụng thiết bị quẹt thẻ từ thông thường.

Quá trình giao dịch trên thẻ chip sẽ phải trải qua nhiều bước xác thực từ thiết bị nhận thẻ, ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành. Mỗi lần thực hiện giao dịch thì chip gắn trong thẻ sẽ tạo dữ liệu mới.

2. Thẻ chip atm có tác dụng gì?

Có một cách xâm nhập thông tin bằng cách sử dụng một tiện ích phần mềm cài đặt trên Máy rút tiền tự động (ATM) nhằm ăn cắp dữ liệu cá nhân. Với chiêu thức này, các tên trộm công nghệ cao có thể nhân bản dữ liệu có trong băng từ lên thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của người đi rút tiền, sau đó chuyển thông tin sang thẻ ATM trống. Cuối cùng, tên trộm đáng ghét này sẽ dễ dàng rút sạch số dư tài khoản của mọi người.

Nếu ai gặp trường hợp trên cũng vô cùng buồn bã vì số tiền gom góp dần và gửi vào ngân hàng bị trống trơn ngay lập tức. Mặc dù ngân hàng sẽ đền bù những thiệt hại mà khách hàng phải chịu nếu chứng minh được việc hack dữ liệu do cây ATM , nhưng là khách hàng – bạn cần phải cẩn thận.

Đây là lúc phát huy tầm quan trọng của việc thay thế thẻ ghi nợ hoặc thẻ ATM của bạn từ công nghệ băng từ sang  thẻ ATM chip. Điều này phù hợp với Thông tư 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành.

3. Sự khác biệt giữa Thẻ ATM từ tính và Chip

Thẻ ATM sử dụng băng từ và Chip Từ tính.

Hãy thử kiểm tra thẻ ghi nợ, thẻ trả trước hoặc thẻ tín dụng của bạn. Nếu bạn vẫn đang sử dụng thẻ có băng từ, bạn sẽ thấy một đường sọc dài màu đen ở mặt sau của thẻ. Chức năng của nó là lưu trữ dữ liệu thông tin tài khoản của bạn.

Vì vậy, khi bạn thực hiện giao dịch bằng cách quẹt thẻ vào máy POS, ATM thì sẽ bị đọc, sau đó liên kết thông tin của khách hàng với ngân hàng.  

Trong khi thẻ với công nghệ chip, chip từ tính giống thẻ SIM điện thoại di động và được đặt ở mặt trước. Con chip này có chức năng như một hệ thống bảo mật.

Con chip này tạo ra một chuỗi kí tự mã hóa theo kiểu hệ nhị phân của máy tính mỗi khi nó được sử dụng khi bạn giao dịch. Mỗi giao dịch, mã được xuất ra khác nhau để an toàn hơn và làm cho hacker không thể bắt chước.

Thẻ ghi nợ hay thẻ ATM với công nghệ chip cũng có dung lượng lưu trữ lớn hơn và xử lý giao dịch nhanh hơn.

Từ những cơ sở trên, công nghệ chip có khả năng bảo vệ kép để tăng tính bảo mật cho giao dịch so với các dải từ tính vốn dễ bị kẻ gian đánh cắp thông tin. Ngân hàng cũng đảm bảo rằng với công nghệ chip được gắn trong thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ, sẽ không dễ bị hack thông tin nên an toàn hơn rất nhiều. 

4. Thẻ chip ATM khác thẻ từ ATM như nào?

Thẻ từ ATM và thẻ chip về cơ bản khác nhau hoàn toàn từ giao diện bên ngoài tới thiết kế bảo mật trên thẻ.

 Khác biệt từ giao diện thiết kế

Thẻ từ ATM sẽ có dải băng từ màu đen phía trên của thẻ. Và dải băng đen này sẽ chứa thông tin của chủ thẻ.

Thẻ chip ATM được gắn chip điện tử ở trước mặt thẻ. Con chip này sẽ chứa thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa.

Khác nhau về mức độ bảo mật

Thông tin khách hàng của thẻ từ được bảo mật ở vạch kẻ đen lưu dưới dạng văn bản. Như vậy thông tin dễ bị kẻ trộm giải mã, đánh cắp thông tin cá nhân nên mức độ bảo mật chưa cao.

Thẻ chip sẽ lưu thông tin khách hàng được mã mã hóa dưới dạng kí hiệu nhị phân của máy tính. Chip mã hóa sẽ tăng cường độ bảo mật thông tin và mã hóa của chip liên tục được thay đổi.

So sánh độ bền bỉ của 2 loại thẻ

Thẻ từ ATM dễ xảy ra tình trạng xước trên bề mặt và tại kẻ đen. Với thẻ chip ATM thì thông tin có thể được xóa đi và ghi lại nhiều lần.

Sự khác biệt về cách thức nhận dạng chủ thẻ

Thẻ từ ATM có cách thức nhận dạng đơn giản qua băng từ, hình chủ thẻ được in trên thẻ và chữ ký của chủ thẻ ở mặt sau thẻ.

Thẻ chip nhận diện phức tạp hơn khi nhận dạng chủ thẻ bằng mã pin.

Tính năng tích hợp thêm ứng dụng vào thẻ

Thẻ chip đang được nghiên cứu để tích hợp thêm nhiều tiện ích như sổ tiết kiệm, thẻ sinh viên, khoản vay,... giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn.

Còn với thẻ từ ATM thì không thể tích hợp được.

Chi phí khi sử dụng thẻ

Do thông tin trên thẻ từ ATM chỉ lưu được 1 số thông tin nhất định nên không thể xóa đi ghi lại thông tin mới, từ đó ngân hàng sẽ cần thêm chi phí khi mua thẻ trắng nếu khách hàng đổi thẻ.

Thẻ chip ATM có thể xóa thông tin và ghi lại nhiều lần, từ đó ngân hàng sẽ tiết kiệm được chi phí hơn.

Sự khác nhau loại thẻ

Thẻ từ ATM chỉ có 1 loại duy nhất nhưng thẻ chip ATM lại có 3 loại gồm thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc (contactless) và thẻ chip giao diện kép.

5. Tại sao nên dùng thẻ ATM gắn chip?

Bảo mật thông tin cá nhân cao

Trước hết phải nói về độ an toàn thì thẻ chip sẽ hơn thẻ ATM rất nhiều, khi thẻ được thiết kế để ngăn chặn những hành vi đánh cắp thông tin thẻ, mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.

Quy trình hoạt động chặt chẽ, đảm bảo

Một giao dịch của thẻ chip đều phải trải qua nhiều bước xác thực, nên chỉ khi những tổ chức liên quan cấp phép thì giao dịch mới thành công. So với thẻ từ thì quy trình thực hiện phức tạp hơn, nhưng tốc độ xử lý cũng rất nhanh trong vài giây.

Chống giả mạo và gian lận thông tin

Chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip giúp hạn chế nguy cơ sao chép, đánh cắp thông tin thẻ để làm thẻ giả rút tiền tại ATM như hiện nay. Thống kê cho thấy, tỉ lệ giao dịch bị giả mạo giảm đột biến khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Tốc độ xử ký nhanh

So với thẻ từ thì quy trình hoạt động có phần phức tạp hơn, tuy nhiên tốc độ xử lý lại khá nhanh, mọi người chỉ mất vài giây để thực hiện và hoàn thành giao dịch.

6. Cách sử dụng thẻ ATM có gắn chip

Việc sử dụng quen với các bước sử dụng của thẻ từ, nên nay việc các ngân hàng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip sẽ khiến khá đông khách hàng lo lắng về cách sử dụng của loại thẻ mới này.

Tuy nhiên mọi người cũng đừng nên quá lo lắng vì thực tế thì khách hàng có thẻ sử dụng thẻ chip thực hiện các giao dịch thanh toán tại cửa hàng, siêu thị hay rút tiền nhanh chóng tại các điểm rút tiền tự động ATM. Sau đây là thông tin về các bước sử dụng thẻ chip khi thanh toán

- Bước 1: Khách hàng cần tìm đến đúng địa điểm có chấp nhận thẻ chip (hay địa điểm máy pos).

- Bước 2: Chạm thẻ vào máy pos

- Bước 3: Xác nhận giao dịch thành công

- Bước 4: Hoàn tất thanh toán và nhận hàng

Tuy nhiên mọi người cần biết rằng là khi sử dụng thẻ chip thanh toán qua máy pos, khách hàng có thể không cần đem thể chip trên tay mà có thể để thẻ trong ví của mình. Với vấn đề này thì khách hàng không cần sợ mất thẻ hay giúp người dùng bảo mật thông tin đến mức tối đa, tránh việc kẻ gian lần thông tin qua cách này.

Lưu ý gì khi dùng thẻ chip?

Hiện tại đã rất nhiều ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và cả thẻ ghi nợ quốc tế có gắn chip. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng mà mình đang sử dụng để tổng đài viên tư vấn thêm về thẻ chip.

Ngoài ra để tránh mất phí quá cao khi thực hiện giao dịch với thẻ chip, bạn nên:

- Nên rút tiền tại ATM trong hệ thống để giảm chi phí.

- Chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM.

- Thẻ gắn chip có thể mua hàng online dùng trên toàn cầu.

- Phí duy trì thẻ hàng năm có thể cao hơn thẻ từ, tùy vào mỗi ngân hàng.

Cách chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip

Việc sử dụng thẻ ATM có gắn chip nhiều ưu điểm và nên chuyển đổi để đảm bảo tính bảo mật và an toàn.

Cách chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip có 4 bước như sau:

- Bước 1: Đến chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng bạn đang sử dụng thẻ gần nhất và yêu cầu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

- Bước 2: Nhân viên ngân hàng cung cấp cho bạn mẫu đơn đổi thẻ, mọi người cần điền đấy đủ thông tin vào mẫu đơn đó.

- Bước 3: Nộp mẫu đơn đó lại cho nhân viên ngân hàng cùng với thẻ chứng minh nhân dân và thẻ cũ.

- Bước 4: Chờ nhân viên ngân hàng làm thủ tục đổi thẻ cho bạn, sau đó đưa cho bạn giấy hẹn lấy thẻ chip.

Chi phí chuyển đổi từ thẻ từ ATM sang thẻ ATM có gắn chip

Ngoài các ngân hàng nhà nước thì các ngân hàng thương mại như Vietcombank, ACB, VIB, Techcombank, Nam A Bank, OCB, Bản Việt… đã ngừng phát hành thẻ ATM mới là thẻ từ cho khách hàng theo đúng lộ trình của ngân hàng nhà nước.

Đặc biệt, đa số các ngân hàng đang có chính sách miễn phí chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ chip cho khách hàng.

Thời gian áp dụng chính sách miễn phí này tới khi nào thì chưa được các ngân hàng xác định cụ thể.

(MK LAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)
Trên đây là nội dung Luật Minh Khuê đã sưu tầm và biên soạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng!