1. Có nhất thiết cần giấy biên nhận tiền khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Xin chào luật sư. vừa rồi tôi có mua 1 miếng đất, tất cả mọi giấy tờ thỏa thuận làm ở phòng công chứng . cả hai bên đã ký đầy đủ các giấy tờ hợp đồng đầy đủ rồi. bên bán đã giao đầy đủ hợp đồng, sổ đỏ cho tôi khi tôi giao đủ tiền. Tôi cũng đã mang hợp đồng và sổ đỏ đi sang tên sử dụng đất. vấn đề là khi giao tiền chỉ có tôi và hai vợ chồng bên bán, và không có biên bản khi giao nhận tiền vậy luật sư cho hỏi như vậy về sau liệu có vấn đề gì không ạ ? ví dụ như bên bán nói chưa giao tiền cho họ hay đại koại như thế ?
Xin luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Có nhất thiết cần giấy biên nhận tiền khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

căn cứ theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hình thức của giao dịch dân sự cụ thể như sau:

"Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó."

Theo đó, trừ những giao dịch pháp luật bắt buộc thể hiện bằng văn bản (có công chứng, chứng thực hoặc không) thì có thể thể hiện bằng lời nói hoặc hành vi cụ thể.

Tuy nhiên, do giao dịch giữa bạn và người kia không có ai làm chứng nên việc chứng minh có tồn tại giao dịch là khá khó nếu có tranh chấp xảy ra. Do đó, bạn có thể lập biên bản bổ sung việc giao nhận tiền giữa hai bên để đảm bảo quyền lợi cho mình.

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

2. Thẩm quyền lập biên bản xử phạt trong lĩnh vực đất đai ?

Thưa luật sư! Hiện tại tôi đang làm cán bộ hợp đồng địa chính ở xã, cùng với 1 viên chức địa chính xã. 1 người là viên chức, một người là hợp đồng. Nên tôi muốn hỏi luật sư tư vấn giúp tôi như sau: - về thẩm quyền lập biên bản vi phạm đất đai tôi là cán bộ hợp đồng có được lập biên bản không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thẩm quyền lập biên bản xử phạt trong lĩnh vực đất đai?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 34 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có quy định cụ thể như sau:

"Điều 40. Biên bản và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính

1. Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai được lập theo quy định tại Điều 58 của Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 97/2017/NĐ-CP.

2. Người có thẩm quyền lập biên bản gồm:

a) Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định tại các Điều 38 và 39 của Nghị định này;

b) Công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thực hiện thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai và hoạt động dịch vụ về đất đai.

Công chức kiểm lâm được giao nghiệm vụ thực hiện thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng rừng được lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi lấn, chiếm, sử dụng đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất vào mục đích khác. Công chức, viên chức Cảng vụ hàng không được giao nhiệm vụ thực hiện kiểm tra việc sử dụng đất cảng hàng không, sân bay dân dụng."

Vậy bạn là cán bộ đang có hợp đồng nhưng không rõ là hợp đồng gì, nếu là hợp đồng lao động thì bạn không có thẩm quyền xử phạt. Nếu bạn ký hợp đồng làm việc và được coi là viên chức theo quy định của pháp luật thì phải xem xét bạn có làm việc tại cơ quan của người có thẩm quyền xử phạt theo nghị định này hay không và bạn có đang thi hành công vụ, nhiệm vụ được giao không để xác định bạn có thẩm quyền lập biên bản xử phạt trong lính vực đất đai.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Xử phạt hành cính trong lĩnh vực đất đai ?

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

3. Muốn được cấp thêm một sổ Đỏ khi mua đất đồng sở hữu ?

Xin chào Luật sư! Tôi đang ở Quảng Nam và có mua đất chung đồng sở hữu một lô đất tại Huyện Điện Bàn. Khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chỉ có một quyển. Tôi muốn được cấp thêm một quyển nữa có được không? Nếu được thì mong luật sư cho biết rõ về các Điều Khoản của Luật quy định.
Rất mong sớm nhận được hồi đáp của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Muốn được cấp thêm một sổ Đỏ khi mua đất đồng sở hữu?

Tư vấn pháp luật đất đai về thủ tục cấp sổ đỏ trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 có quy định về Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cụ thể như sau:

"2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện."

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Bạn và một người nữa mua chung mảnh đất, đồng sở hữu mảnh đất đó. Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai quy định rõ Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất,và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. Do đó bạn có thể xin cấp thêm 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nữa theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

4. Quyền của con trai đối với tài sản là quyền sử dụng đất đứng tên mẹ ?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Mẹ tôi là chủ sở hữu mảnh đất, tôi là con 1 có quyền và được hưởng gì? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Quyền của con trai đối với tài sản là quyền sử dụng đất đứng tên mẹ ?

Luật sư tư vấn luật dân sự về quyền thừa kế tài sản, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Mẹ bạn là chủ sở hữu mảnh đất, bạn là con một không đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hưởng mảnh đất đó. Mẹ bạn là chủ sở hữu nên mẹ bạn có quyền định đoạt đối với tài sản của mình. Như vậy, chúng tôi sẽ chia vấn đề của bạn thành hai trường hợp:

- Khi mẹ bạn còn sống: nếu mẹ bạn có văn bản đồng ý tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn, cụ thể là hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sau đó bạn đã làm thủ tục sang tên thì bạn được hưởng và có quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất đó. Nếu mẹ bạn không đồng ý tặng cho bạn quyền sử dụng đất thì bạn không được hưởng quyền sử dụng đất đó. (Điều 457, 458, 459 Bộ luật Dân sự năm 2015)

- Khi mẹ bạn qua đời:

+ Nếu mẹ bạn có di chúc tặng cho bạn 1 phần hoặc toàn bộ quyền sử dụng thửa đất thì bạn được hưởng phần đó. Hoặc trong trường hợp di chúc của mẹ bạn không cho bạn hưởng di sản là quyền sử dụng đất thì bạn không được hưởng quyền sử dụng thửa đất đó.

+ Nếu mẹ bạn qua đời không có di chúc thì quyền sử dụng đất là di sản của mẹ bạn được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, gồm có: cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, vợ/chồng. Mỗi người được hưởng 1 phần di sản bằng nhau. Nếu hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn chỉ có mình bạn, thì bạn được hưởng toàn bộ khối di sản của mẹ bạn.( Phần thứ tư Bộ luật dân sự 2015)

Những điều cần lưu ý: Việc bạn là con một không đồng nghĩa với việc bạn sẽ đương nhiên được hưởng quyền sử dụng thửa đất mà mẹ bạn đang đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền sử dụng đất thuộc về ai ?

>> Xem thêm:  Hỏi về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa thu tiền sử dụng đất ?

5. Xây dựng trang trại để nuôi gà và trồng cây ăn quả trên đất nông nghiệp thì có phải xin phép không ?

Thưa Luật sư. Hiện tại em đang có khoảng 1000m2 diện tích đất nông nghiệp em muốn xây dựng trang trại để nuôi gà và trồng cây ăn quả thì có phải xin phép không ạ?
Em xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT:

Điều 12. Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27 tháng 01 năm 2015 quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ

1. Sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 11 như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

c) Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;

d) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;

đ) Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.”

Nếu đất nông nghiệp của bạn là đất trồng cây hàng năm thì khi chuyển sang xây dựng chuồng trại, chăn nuôi thì sẽ không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, mà chỉ phải đăng ký biến động.

Hồ sơ đăng ký biến động gồm có:

- ​Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư;

- Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Làm sao để chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trang trại ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?