Đến cuối năm 2009, tôi mới mua căn nhà hiện tại. Cả gia đình tôi chỉ có 1 căn nhà duy nhất. Hôm nay tôi có liên hệ chủ nhà cũ ở Q. TP để nhờ họ sao y giấy mua bán nhà thời đó hoặc sao y SH hiện giờ để tôi có thể mang lên CQ Thuế ở Q. BTan xác nhận tôi không còn liên quan gì đến căn nhà cũ ở Q. TP, tuy nhiên chủ nhà này không hợp tác, và thường xuyên đi vắng. Giấy mua bán nhà xưa kia bị mất. Chỉ có bản sao (không có dấu mộc) SH nhà cũ do Mẹ tôi đứng tên. Bản chính HK tại địa chỉ nhà cũ. Bản khai tạm trú 2011 tại nhà đang bán. Vậy thưa Luật sư, tôi làm cách nào để chứng minh rằng tôi chỉ sở hữu 1 căn nhà duy nhất đang bán? Và làm sao để CQ Thuế Q. BTan hiểu rằng tôi chỉ sở hữu căn nhà duy nhất đang bán và Hộ khẩu ở nhà cũ không chứng minh tôi có liên quan đến bất kỳ tài sản nào liên quan đến địa chỉ trên HK? Mục đích là tôi không muốn bị đóng 2% tiền thuế TNCN khi bán nhà. Ngày 15/10 này tôi phải lên đó giải quyết rồi.
Xin cám ơn Luật sư. Mong nhận được hồi đáp sớm nhất!
Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê!

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162
Trả Lời:
Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Cơ sở pháp lý:
Nội dung phân tích:
- Theo điểm b.2 khoản 1 điều 3 chương 1 thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các khoản thu nhập được miễn thuế:
Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế
Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:
b.2) Nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế do cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi vi phạm pháp luật thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
Theo đó người chỉ có một căn nhà duy nhất khi chuyển nhượng sẽ làm bản tự khai về việc chỉ có một căn nhà duy nhất và tự chịu trách nhiệm về tính trung thực trong bản tự khai.
Nếu sau này cơ quan thuế phát hiện lời khai trên là không đúng thì sẽ bị xử lý bằng cách truy thu thuế và phạt về hành vi gian lận thuế theo quy định của Luật quản lý thuế.
Tờ khai cam kết này đem đến UBND cấp xã để xác nhận chữ ký của người khai (theo mẫu tham khảo đính kèm) và nộp tờ khai này sau khi hai bên đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng bất động sản tại cơ quan quản lý thuế là chi cục thuế nơi có bất động sản
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.
Trân trọng!
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ.