Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội (Bộ luật dân sự năm 2015)

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự năm 2015)

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

>> Xem thêm:  Có quan hệ với bạn gái sinh năm 2001 và đã có thai 1 tháng tuổi, gia đình bạn gái khởi kiện có bị truy tố trách nhiệm hình sự ?

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào thì hợp pháp ?

Em nghe mọi người kể có một đôi có quan hệ bất chính với nhau và cô ta đang mang thai và nhiều người đoán rằng chắc không phải con của chồng cô. Nghe mọi người kể vậy em có kể cho hai người nghe cùng một lúc và em không hề biết là hai người này là người nhà của cô mà bị nghi là có quan hệ với ông kia và em cũng không nói ra tên tuổi của ông bị nghi là có quan hệ bất chính với cô đó. Vậy xin hỏi em có phạm tội hay không?

Bạn có thể có hành vi vi phạm vì xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác khi thông tin chưa chính xác.

Bạn gái em 16 tuổi. Khi em quan hệ với bạn gái em là cô ấy đã hơn 16 tuổi. Vậy thì có bị sao không? Bạn gái em sinh ngày 4/4/1999.và bạn gái em đã có thai 3 tháng rồi
Tôi năm nay 21 tuổi và bạn gái của tôi 17 tuổi. Tôi có quan hệ với bạn gái tôi nhiều lần nhưng lần đầu tiên là vào thời điểm cô ấy được 16 tuổi 5 tháng, tất cả các lần quan hệ đều diễn ra một cách tự nguyện không cưỡng ép. Đến bây giờ cô ấy đã có thai nhưng gia đình tôi không chấp nhận. Vậy tôi muốn biết nếu cô ấy hay người đại diện hợp pháp của cô ấy muốn kiện tôi ra tòa thì tôi có bị phạt tù hay phạt hành chính gì không.
Em và bạn gái đã chia tay 5 tháng giờ cô ấy nói với em là có thai 6 tháng 10 ngày khi chúng em quan hệ cả 2 đều trên 16 tuổi 4 tháng! Gia đình cô ấy múôn em cưới! Em không cưới nếu bị kiện em có phạm tội gì không?
Em có 1 người bạn sinh năm 1998, hôm nọ bạn ý có thử thai và phát hiện rằng đã có thai. người yêu của bạn ý định chối bỏ trách nhiệm, và bạn ấy muốn khởi tố người kia ra tòa. anh chị có thể tư vấn giúp em trong trường hợp này bạn em cần xử lý như nào được không ạ?

 Thời điểm quan hệ 2 bên đã trên 16 tuổi và là quan hệ tự nguyện thì không phạm tội gì.

tôi có yêu 1 cán bộ công an , anh ta làm quản giáo trại giam và trong thời gian anh ta công tác thì mẹ tôi là phạm nhân đang cải tạo và chúng tôi có phát sinh tình cảm và hậu quả tôi đã mang thai con anh ta. khi tôi về nói chuyện với bố mẹ anh ta thì ông bà ý không đồng ý để tôi giữ đứa bé lại còn buông lời nói độc ác, từ lúc có bầu tới lúc sinh anh ta không hề chu cấp cho mẹ con tôi 1 cái gì. Vậy bây giờ tôi làm đơn kiện thì anh ta có bị ra khỏi ngành không ạ?

 Việc nếu bạn làm đơn khởi kiện thì anh ta có bị ra khỏi ngành hay không phụ thuộc vào quy định nội bộ trong ngành công an.

khi bé trai và bé gái cùng 15 tuổi có quan hệ tình dục, dẫn đến có thai thì luật xử như thế nào?

Bé trai 15 tuổi quan hệ với bé gái 15 tuổi thì sẽ phạm tội giao cấu với trẻ em. Điều 74 Bộ luật hình sự quy định:

" Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định."

Vậy bị phạt không quá 1/2 của khung hình phạt tù từ một năm đến năm năm.

Cho tôi hỏi lúc tôi và bạn trai tôi quen nhau là năm tôi học lớp 10 năm 2011( ngay sinh cua tôi là 21/1/1995), chúng tôi quen nhau vào tháng 3, năm 2011. Tôi và anh ta có quan hệ và từng có thai, anh ta kêu tôi đi phá thai 3 lần và hứa lúc tôi học xong đại học sẽ cưới tôi, nhưng đến hôm nay (20/12/2015) thì anh ta ruồng bỏ tôi, phỉu bỏ trách nhiệm vậy tôi có thể làm gì để đòi lại quyền lợi của mình không (hiện tại bây giờ tôi còn bị bệnh phu khoa nghi ngờ là viêm cổ tử cung có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung nếu không khỏi). Anh ta sinh năm 1990

=> Vì thời điểm bạn với anh ta quen nhau bạn đã trên 16 tuổi và là quan hệ tự nguyện nên anh ta không vi phạm. Hiện nay pháp luật chưa có quy định điều chỉnh vấn đề ép phụ nữ phá thai. Tuy nhiên nếu có bằng chứng bạn có thể kiện hành vi đe dọa của người yêu bạn.

Em năm nay 23 tuổi, em có quan hệ với bạn gái lúc đó chưa đủ 16 tuổi, cả 2 đều tự nguyện, nay bạn gái em đủ 16 tuổi thì có thai. Tính từ thời điểm có thai là đã đủ 16 tuổi trở lên. vậy nếu gia đình bạn gái em kiện em thì em có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

=> Vì thời điểm 2 bên quan hệ bạn gái đó chưa đủ 16 tuổi nên nếu cô ấy có chứng cứ khởi kiện bạn thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em.

Cháu hiện nay 20 tuổi, đang đi học và đã yêu 1 anh cùng trường và đã có quan hệ với nhau.bây giờ cháu đã mang thai được 21 tuần. nhưng gia đình anh không chịu cưới.vậy bây giờ cháu kiện ra tòa có được tiền phụ cấp nuôi con không?

 => Nếu bạn có bằng chứng chưng minh đó là con của anh ấy thì theo Luật hôn nhân gia đình anh ấy có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Sống chung mà không đăng kí kết hôn có vi phạm pháp luật?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Có bầu với bạn trai kém 1 tuổi có thể kiện được không ?