1. Có bị xử phạt tăng nặng khi mặc áo tài xế công nghệ để tránh đo nồng độ cồn 

Trong tình hình hiện nay, vấn đề xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn đang trở nên nghiêm trọng và được các cơ quan chức năng siết chặt. Một số người đã áp dụng chiêu trò mua áo của tài xế công nghệ nhằm tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng sau khi sử dụng rượu bia. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đo nồng độ cồn sẽ chỉ được thực hiện khi cảnh sát giao thông phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

Các đơn vị cảnh sát giao thông cam kết thực hiện kiểm tra và xử lý triệt để mọi trường hợp vi phạm, không kể cá nhân đã mặc trang phục như thế nào khi tham gia giao thông. Việc mặc áo tài xế công nghệ để né tránh lực lượng chức năng cũng không đảm bảo an toàn vì mọi hành vi vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm túc.

Quyền tự do cá nhân của mỗi người được tôn trọng, và không có quy định cụ thể xử phạt tăng nặng đối với việc mặc áo tài xế công nghệ để tránh kiểm tra. Tuy nhiên, việc này không giải quyết được vấn đề cơ bản về việc đảm bảo an toàn giao thông và ngăn chặn nguy cơ tai nạn liên quan đến việc lái xe khi có nồng độ cồn cao. Cần thiết phải tập trung vào việc nâng cao ý thức và trách nhiệm cá nhân để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Do đó, người lái xe máy mặc áo tài xế công nghệ nhằm tránh kiểm tra của cảnh sát giao thông sau khi đã uống rượu bia cũng chỉ sẽ bị xử phạt theo quy định về nồng độ cồn tại Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, mức xử phạt sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm nhất định:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

=> Theo đó, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe máy có nồng độ cồn như sau:

- Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở: Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

- Vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở: Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

- Vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở: Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

 

2. Thời gian tước giấy phép lái xe đối với người vi phạm nồng độ cồn gây mất an toàn giao thông

Theo quy định của Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi điểm c khoản 35 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), hình thức xử phạt bổ sung đối với người vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, và các loại xe tương tự trong quy tắc giao thông đường bộ được quy định chi tiết như sau:

Ngoài việc bị xử phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm sẽ chịu áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như sau:

- Thực hiện hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ theo các quy định chi tiết dưới đây:

+ Thực hiện hành vi iều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng từ 10 tháng đến 12 tháng.

+ Thực hiện hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng từ 16 tháng đến 18 tháng.

+ Thực hiện hành vi quy định sau sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng từ 22 tháng đến 24 tháng.

  • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;
  •  Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;
  • Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy;
  • Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

Theo quy định mới, thời gian tước giấy phép lái xe đối với những người vi phạm nồng độ cồn, đặt ra những biện pháp hình phạt cụ thể như sau:

- Trong trường hợp chưa vượt quá mức 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở, người vi phạm sẽ phải đối mặt với thời gian tước giấy phép lái xe kéo dài từ 10 tháng đến 12 tháng.

- Đối với trường hợp vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở, mức thời gian tước giấy phép lái xe sẽ tăng lên, trong khoảng từ 16 tháng đến 18 tháng.

- Nếu người vi phạm nồng độ cồn vượt quá mức 80 miligam/100 mililít máu hoặc 0,4 miligam/1 lít khí thở, họ sẽ phải đối diện với hình phạt cao nhất, là thời gian tước giấy phép lái xe kéo dài từ 22 tháng đến 24 tháng.

 

3. Xử phạt người điều khiển xe máy không hợp tác đo nồng độ cồn

Tại điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, các quy định chi tiết về hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ. Hành vi này bao gồm các hành động sau đây, đồng thời áp đặt mức phạt tiền cụ thể:

- Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu: Người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng nếu họ có hành vi cản trở hoặc không tuân thủ yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật.

- Lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ: Trong trường hợp có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ, người vi phạm cũng sẽ chịu mức phạt tương tự.

- Tổ chức, xúi giục, giúp sức, lôi kéo: Nếu tổ chức, xúi giục, giúp sức, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ, mức phạt tiền cũng sẽ nằm trong khoảng từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Theo quy định mới, trong trường hợp người điều khiển xe máy không hợp tác trong quá trình đo nồng độ cồn, họ có thể đối mặt với mức xử phạt vi phạm hành chính từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ và hợp tác với quy trình kiểm tra nồng độ cồn, giúp bảo đảm an toàn cho bản thân và các thành viên khác trên đường. Mức xử phạt này không chỉ thể hiện sự nghiêm túc của cơ quan chức năng trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà còn nhắc nhở người tham gia giao thông về trách nhiệm cá nhân của mình.

Quý khách xem thêm bài viết sau: Nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu tiền đối với xe máy, ô tô?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng.