Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn về điều kiện kết hôn theo luật hôn nhân gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp luật

Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

"1. Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;

3. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại Điều 10 của Luật này"

Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 về những trường hợp cấm kết hôn quy định như sau:

"Việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây:

1. Người đang có vợ hoặc có chồng;

2. Người mất năng lực hành vi dân sự;

3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

4. Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

5. Giữa những người cùng giới tính"

Tại khoản 13 điều 8 luật hôn nhân và gia đình 2000 có giải thích về quy định giữa những người có họ trong phạm vi ba đời như sau:

"Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba".

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, có thể xác định được bạn và bạn gái của bạn đã là đời thứ 4 trong quan hệ họ hàng, do đó, nếu hai bạn đáp ứng được đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình và không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn thì các bạn có thể kết hôn với nhau.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê