-Tháng 9 năm 2012 tôi vào thử việc và có hợp đồng thử việc là 12 tháng: (Từ ngày 05/9/2012 đến ngày 04/9/2013) và hưởng lương 85% của hệ số 2,34 - Ngày 05/9/2013 tôi ký hợp đồng đến 04/9/2014 (Tôi hưởng 85% lương của hệ số 2,34) - Ngày 05/9/2014 tôi ký tiếp hợp đồng lao động đến 04/9/2015 (Tôi hưởng 85% lương của hệ số 2,34). Nay thời hạn hợp đồng của tôi sắp hết hạn và phía cơ quan tôi đang làm đang cố tính gây sự việc khó dễ cho tôi để chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Xin hỏi:

Hợp đồng của tôi, cơ quan ký có đúng với luật hay chưa? Và phía cơ quan hiện đang có ý muốn tôi chuyển sang làm lĩnh vực trái với chuyên ngành của tôi (Tôi tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán) có đúng ko?

Tôi có thể xem những bộ luật đó từ đâu để đọc? công ty có thể gửi kèm giúp tôi gửi các văn bản liên quan đến cv của tôi ko? Tôi xin chân thành cảm ơn sự hợp tác chân thành từ quý công ty.

Người gửi: ĐN

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao độngcủa công ty Luật Minh Khuê

Cơ quan hiện đang có ý muốn chuyển tôi sang làm lĩnh vực trái chuyên ngành có đúng luật ?

Luật sư tư vấn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê, về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Nội dung phân tích:

 Về thời gian thử việc và mức lương thử việc:
Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Thời gian thử việc được quy định tại Điều 27, Bộ luật Lao động:

"Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác."

 Theo bạn trình bày thời gian thử việc của bạn kéo dài đến 12 tháng, trong khi đó pháp luật chỉ quy định thời gian thử việc tối đa không quá 2 tháng (60 ngày), như vậy công ty của bạn ký hợp đồng thử việc với bạn kéo dài 12 tháng là trái với quy định của pháp luật.
Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó (Điều 28, Bộ luật lao động). Như vậy, trong tháng thử việc thì bạn được được nhận 85% lương là đúng quy định pháp luật.

 Căn cứ tại khoản 1, Điều 29, Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

"Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động"

Như vậy, với trường hợp của bạn khi kết thúc tối đa 2 tháng thử việc, công ty của bạn phải giao kết hợp đồng lao động với bạn. Luật lao động quy định rằng, mức lương trong thời gian thử việc không được thấp hơn 85% mức lương của công việc đó (Điều 28, Bộ luật lao động 2012). Quy định này được hiểu rằng, 85% mức lương của công việc là lương trong thời gian thử việc. Hết thời gian thử việc, tức là hết thời hạn hợp đồng thử việc, việc làm thử đạt yêu cầu thì cơ quan nhà nước đó phải giao kết hợp đồng lao động với bạn và khi đó bạn có quyền được hưởng 100% mức lương của công việc.

Căn cứ tại Điều 22, Bộ luật lao động 2012 có quy định:

"Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

Như vậy, theo quy định pháp luật, sau khi bạn kết thúc thời gian thử việc của bạn với công ty với thời gian tối đa là 2 tháng, bạn và công ty của bạn ký tiếp hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời gian tối đa là 36 tháng. Khi thời hạn hợp đồng kết thúc nếu bạn vẫn tiếp tục làm việc cho công ty thì hai bên phải ký hợp đồng lao động mới nếu không ký hợp đồng lao động mới thì hợp đồng trước đó trở thành hợp đồng không xác định thời hạn. Trường hợp 2 bên ký hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm một lần, sau đó nếu bạn vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng không xác định thời hạn.

Việc công ty của bạn giao kết hợp đồng với bạn như vậy là trái với quy định của pháp luật, căn cứ vào điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định thì công ty của bạn sẽ bị phạt số tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng:

"1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;"

- Về việc chuyển sang làm công việc trái với ngành nghề:

Căn cứ vào Điều 31, Bộ luật Lao động 2012 có quy định:

>> Xem thêm:  Trường hợp nào thì được ký kết hợp đồng lao động mùa vụ ? Ký sai có bị xử phạt không ? Quy định ở đâu ?

"Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

 Theo đó, nếu công ty của bạn muốn chuyển bạn sang làm ngành nghề khác trái với hợp đồng lao động thì phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

-          Lý do chuyển người lao động sang làm công việc khác:

+ Gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh;

+ Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước;

+ Do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

-         Thời gian chuyển người lao động sang làm công việc khác

>> Xem thêm:  Quyền của lao động nữ khi đang nuôi con nhỏ ?

+ Không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm (không cần phải có sự đồng ý của người lao động);

+ Trên 60 ngày thì phải được sự đồng ý của người lao động;

-         Mức lương khi chuyển người lao động sang làm công việc khác:

+ Tiền lương theo công việc mới ít nhất bằng 85% tiền lương của công việc cũ;

+ Nếu tiền lương theo công việc mới thấp hơn công việc cũ thì được giữ nguyên lương công việc cũ trong thời hạn 30 ngày.

-       Thủ tục chuyển người lao động sang làm công việc khác:

Thông báo cho người lao động ít nhất 3 ngày làm việc và phải thông báo rõ thời hạn chuyển công việc khác.

Người lao động phải tuân thủ theo sự điều hành, sắp xếp, quản lý của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật và nội quy lao động của công ty.

 Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các quy định của pháp luật về vấn đề lao động bạn có thể tìm hiểu về Bộ luật Lao động năm 2012, Bộ luật Dân sự 2005, Nghị định 5/2015/NĐ-CP quy định chi tiết  và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động.

 Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp ngay, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại đường dây nóng (24/7): 1900.6162 để được tư vấn miễn phí trực tiếp.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền giao kết hợp đồng lao động cập nhật mới nhất

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG.

 

 

 

 

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trước khi nghỉ hưu có được hưởng chế độ hưu trí không ?