Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV ngày 28/4/2009 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Phòng tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và công tác Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp xã.

2. Nội dung trả lời:

Khoản 9 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV ngày 28/4/2009 Hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và Công tác Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp xã quy định Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác tư pháp trên địa bàn, có nhiệm vụ, quyền hạn:

“7. Thực hiện việc đăng ký, đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi; thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp không phân biệt độ tuổi; đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn theo quy định của pháp luật; quản lý, sử dụng các loại sổ hộ tịch, biểu mẫu hộ tịch theo quy định của Bộ Tư pháp; lưu trữ sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch; cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch.

9. Thực hiện cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản bằng tiếng Việt; chứng thực các việc khác theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, về nguyên tắc, đối với những nội dung cụ thể có liên quan đến thông tin về hộ tịch, cư trú của công dân trong sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân có đăng ký thường trú là cơ quan có thẩm quyền chứng thực sơ yếu lý lịch.

 Tóm lại, với nội dung liên quan đến thông tin hộ tịch, nhân thân thì chỉ UBND cấp xã nơi người có yêu cầu xác nhận có hộ khẩu thường trú có thẩm quyền xác nhận. Đối với việc chứng thực chữ ký trên sơ yếu lý lịch thì có thể tiến hành ở nơi người có yêu cầu tạm trú.

EM chào luật sư: Em ở thị trấn Tân Dân, Yên Dũng, Bắc Giang. Em xin hỏi luật sư như sau: Có anh Nguyễn Văn A hộ khẩu thường trú ở xã Quỳnh Sơn, Yên DŨng Bắc Giang có lên UBND thị trấn Tân Dân xin chữ ký vào Hồ sơ sơ yếu lý lịch. A nguyễn Văn A không thường trú tại thị trấn Tân Dân thì UBND thị trấn Tân Dân có thẩm quyền ký xác nhận vào sơ yếu lý lịch cho anh Nguyễn Văn A hay không? em xin cám ơn luật sư:

Anh A có hộ khẩu thường trú tại xã Quỳnh Sơn nên chỉ có UBND xã Quỳnh Sơn mới có thẩm quyền xác nhận các thông tin về nhân thân, hộ tịch của anh A. UBND thị trấn Tân Dân chỉ có thể tiến hành thủ tục chứng thực chữ ký của anh A chứ không thể xác nhận các nội dung trong sơ yếu lý lịch của anh này.

A C có thể cho e hỏi với ạ. Bây giờ e đang học tại hà nội, quê e ở thanh hóa, bây giờ e cần giấy xác nhận lý lịch về bản thân. E có thể xin giấy này tại nơi cư trú được không ạ ( tại hà nội )

Bạn đã chuyển hộ khẩu thường trú về quê chồng nên xác nhận sơ yếu lý lịch của bạn phải do UBND cấp xã nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú xác nhận, không thể xin tại nơi cư trú hiện tại được.

Cho em hỏi em muốn xin dấu và công chứng sơ yếu lý lịch tại nơi em tạm trú có được không.và khi đi công chứng có cần sổ hộ khẩu gốc để kiểm chứng không ạ.

Xác nhận sơ yếu lý lịch phải được thực hiện tại nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Nơi bạn có hộ khẩu tạm trú, cư trú không có thực hiện việc xác nhận các nội dung hộ tịch trong sơ yếu lý lịch của bạn. Cơ quan này chỉ có thể chứng thực chữ ký trên sơ yếu lý lịch của bạn.

>> Xem thêm:  Những trường hợp phải đăng ký tạm trú, thủ tục đăng ký tạm trú ? Xin giấy đăng ký tạm trú ở đâu ?

Khi đi xác nhận sơ yếu lý lịch thì tùy thuộc vào yêu cầu của UBND cấp xã nơi bạn có hộ khẩu thường trú mà bạn xuất trình các giấy tờ cần thiết để được xác nhận sơ yếu lý lịch.

Kính chào luật minh khuê... e muốn chứng thực sơ yếu lý lịch.xin việc làm... ở nơi mình đang ở được ko ah... xưa ba. Mẹ em chuyển chổ ở mà không làm giấy tạm trú.tạm vắng giờ em phải về nơi sinh mới chứng thực được phải không ạ?

Để được xác nhận nơi sơ yếu lý lịch, bạn cần đến UBND cấp xã nơi bạn có hộ khẩu thường trú để thực hiện thủ tục. Nơi bạn đang tạm trú, đang làm việc thì không có thẩm quyền xác minh các nội dung liên quan đến hộ tịch, nhân thân của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư​ tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có phải đăng ký tạm trú khi thuê nhà ở không ? Mức phí đăng ký tạm trú hết bao nhiêu tiền ?