Xin luật sư tư vấn em phải khởi kiện anh ta ở tòa án nơi nào (trong trường hợp không biết địa chỉ mới của cty). Em muốn yêu cầu anh ta ra pháp luật để cung cấp nơi ở,cũng như cam kết trả nợ thì em phải đến cơ quan nào để làm chứng vụ việc này. ( vì nếu chỉ có 2 bên thì khó mà anh ta trả nợ) Xin tư vấn giúp em ạ ?

Em mong được hồi âm sớm.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

2. Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn có cho bạn vay tiền bằng hình thức góp vốn vào công ty của bạn và nay chưa đòi lại được số tiền này. Tuy nhiên, do phần thông tin bạn cung cấp không nêu rõ việc bạn cho bạn của mình vay tiền có được lập thành hợp đồng hay không ? và tư cách chủ thể ký kết hợp đồng, giấy tờ góp vốn là ký giữa cá nhân bạn với người bạn của bạn hay giữa bạn với người sở hữu công ty. Do đó, việc xác định tòa án có thẩm quyền giải quyết hồ sơ khởi kiện yêu cầu hoàn trả tiền của bạn được quy định như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự được xác định là tòa án nhân dân quận, huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc hoặc nơi bị đơn có trụ sở. Cụ thể:

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, theo quy định trên thì trong trường hợp nếu giấy tờ góp vốn của bạn được ký kết giữa hai cá nhân là bạn và bạn của mình thì bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn của bạn đang có hộ khẩu thường trú hoặc có đăng ký tạm trú hoặc nơi người đó đang làm việc để yêu cầu giải quyết.

Nếu giấy tờ vay nợ được ký kết giữa bạn với bạn của bạn ( với tư cách là người đại diện theo pháp luật của công ty) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này là Tòa án nhân dân quận, huyện nơi công ty của người  bạn đó có trụ sở ( địa chỉ được đăng ký trong giấy đăng ký kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền ghi nhận). Do đó, trường hợp này bạn phải xác định chính xác việc bạn của bạn di dời địa chỉ kinh doanh có được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền hay không ? Nếu được đăng ký thì bạn phải làm hồ sơ khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi công ty có trụ sở hiện tại để yêu cầu giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?