Có một công dân người địa phương nơi tôi làm việc đã tải những hình ảnh đó xuống và gởi kèm theo đơn phản ánh đến cơ quan cấp trên của tôi, phản ánh chúng tôi ăn chơi sa xỉ, lãng phí....như vậy chúng tôi có thể kiện người này vì đã vi phạm quyền cá nhân không?

Người gửi: V.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Có thể kiện vì vi phạm quyền cá nhân không ?

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162       

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

Nội dung trả lời:

Điều 31 Bộ luật dân sự quy định về quyền cá nhân đối với hình ảnh như sau:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp  người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Như vậy, việc người địa phương nơi bạn làm việc đã tải những hình ảnh của các bạn xuống và gửi kèm theo đơn phản ánh các bạn ăn chơi sa xỉ, lãng phí đến cơ quan cấp trên của bạn là vi phạm quyền cá nhân về hình ảnh.

Điều 4 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 quy định về quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân như sau:

"Điều 4. Quyền yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

Cá nhân, cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác."

Do đó, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện người đã phản ánh với cơ quan của bạn về việc vi phạm quyền cá nhân đối với hình ảnh theo các quy định nêu trên. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.