Năm 2015, tôi có đi làm khai sinh cho con theo cha, cán bộ Tư Pháp Phường hướng dẫn tôi ly hôn với cô A rồi lên đăng ký hoặc phải đi xét nghiệm ADN chứng minh cha đẻ. Sau đó tôi ra về tiến hành thủ tục ly hôn nhưng vẫn chưa xong. Năm 2016, khi con tôi với cô B đã biết nói, tôi tham khảo luật Hộ Tịch và các thông tư hướng dẫn thi hành thì thấy không cần chứng minh bằng phương pháp xét nghiệm ADN, tôi muốn chứng minh bằng các đoạn video và đưa con tôi lên Phường chứng minh. Xin hỏi quý Luật sư, Tôi có thể làm gì để chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trực tuyến, Gọi: 1900.6162

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật hộ tịch năm 2014 

2. Nội dung giải đáp

Theo quy định tại Điều 25 Luật hộ tịch năm 2014 thì thủ tục đăng ký nhận cha, con quy định như sau:

>> Xem thêm:  Xác định nguyên quán, quê quán của con khi khai sinh theo quy định mới

"Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc."

Những chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con có thể là những chứng cứ sau: 

- Hình ảnh chụp chung với cha mẹ khi mới sanh và lúc còn nhỏ.

- Giấy chứng sanh của bệnh viện.

- Hộ khẩu lúc mới sanh có ghi tên người con và tên cha, mẹ.

- Học bạ của những lớp nhỏ có ghi tên cha mẹ.

- Những nhân chứng cùng thời với cha, mẹ như bà con ruột thịt hoặc họ hàng. Những người này phải có mối quan hệ thân thiết với cha mẹ và biết rõ người con này là do chính cha, mẹ này sanh ra.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

Vậy, chỉ đối với những trường hợp bị thất lạc giấy tờ không còn bất cứ một bằng chứng nào để chứng minh mối quan hệ cha mẹ con ruột  thì cách duy nhất là chứng minh bằng kết quả xét nghiệm ADN. Anh có thể xác định cho con dựa vào chứng cứ trên.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?