Những năm gần đây mẹ chồng đau yếu liên tục đi bệnh viện thuốc thang đông tây y bố mẹ xin trợ giúp con dâu tôi cũng không cho, để đủ ăn, đủ mặc và các chăm sóc bố mẹ về già. Tôi muốn thu lại ruộng đất và chia đều cho các con có được không? Tôi phải làm gì? Xin quý luật sư cho tôi biết. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.T
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Có thể lấy lại đất đã cho con trai không ?

Tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bác T.T, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bác.

Đối với việc bác đã chia đất và tài sản gắn liền với đất cho 2 con trai của bác và 2 người này cũng đã làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất thì bác không thể đòi lại đất được nữa, bởi hợp đồng tặng cho bất động sản này đã phát sinh hiệu lực pháp luật, bên được tặng cho đã nhận tài sản và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên họ, người tặng không có quyền đòi lại và người nhận cũng không có nghĩa vụ phải trả lại. Vì vậy mà bác không thể đòi lại đất và tài sản gắn liền với đất đã được tặng cho. 

Như thông tin của bác, con trai cả của bác mất năm 2002, đến nay đã là 13 năm, bác cũng không thể khởi kiện yêu cầu chia thừa kế, bởi thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. (Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người để lại di sản chết). Vì vậy bác cũng không thể gửi đơn khởi kiện tại Tòa án được. 

Tuy nhiên bác có thể họp mặt gia đình và yêu cầu chia thừa kế của người con trai cả trong phạm vi gia đình mà không được sử dụng đến pháp luật. Tức là thỏa thuận tự phân chia di sản thừa kế trong phạm vi gia đình mà không được phép có sự tham gia của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp của bác pháp luật sẽ không can thiệp, bởi thời hiệu khởi kiện đã hết (Theo quy định của pháp luật thì thời hiệu là 10 năm), mà chỉ có thể là sự thỏa thuận giữa các thành viên trong gia đình. Khi thực hiện việc phân chia di sản thừa kế, nếu như con trai cả của bác mất mà có để lại di chúc thì sẽ phân chia di sản theo di chúc, tức là trong di chúc chỉ định cho những ai được hưởng và được hưởng bao nhiêu tài sản thì chia theo di chúc. Nếu như không có di chúc thì sẽ tiến hành phân chia di sản theo pháp luật, tức là sẽ chia thừa kế cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất của con tra cả của bác, bao gồm: bố, mẹ, con, vợ. Những người này sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khước từ tài sản thừa kế ? Giải quyết thừa kế tài sản đất đai ?

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?