Với diện tích đất là 4 x 13 (tổng diện tích là 52m2), trong lô đất có tổng diện tích là 712m2 đã có *sổ hồng*. Với diện tích 52m2 thì tôi chỉ làm thủ tục mua bán là công chứng vi bằng giấy tờ mua bán (tại văn phòng công chứng). Và sau khi đó tôi có nhờ chủ đất đứng ra xin giấy phép xây dựng và sau khi xây tôi đã tiến hành hoàn công theo đúng thủ tục và tôi về đây sinh sống. Hiện nay tôi đang tiến hành đăng ký xin tạm trú theo dạng KT3 (tôi có thể lo dịch vụ ghi tạm trú từ 1-3 năm được) về khu vực mình đang sinh sống. Như vậy theo những thông tin của tôi mới nêu ở trên. Liệu tôi có thể xin đăng ký nhập hộ khẩu về nơi tôi đang ở được hay không và thủ tục tôi nên làm nhưng cái gì?

Rất mong nhận được sự quan tâm chia sẻ của Qúy công ty Luật Minh Khuê để tôi có thể giải quyết những vướng mắc của mình.

Xin chân thành cảm ơn. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về vấn đề cư trú1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật cư trú năm 2013

Nghị định 31/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú 

2. Nội dung phân tích

- Điều kiện đăng ký hộ khẩu:

+ Theo quy định tại khoản 1 điều 20 luật cư trú 2013 sửa đổi bổ sung luật cư trú 2006 như sau:

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương 

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên; 

+ Cũng theo quy định tại khoản 1 điều sau nghị định 31/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp

1. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);

- Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);

- Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

- Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;

Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp xã);

Như vậy, chiếu theo các điều luật trên thì bạn cần phải có 1 trong các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp trên thì mới có thể đăng ký hộ khẩu tại Củ Chi. Bạn không nói rõ là khu đất đó đã sang tên bạn hay chưa nên không thể khẳng định là bạn có đăng ký hộ khẩu được hay không. Nếu bạn chưa đăng ký quyền sở hữu đối với ngôi nhà đó thì trước tiên bạn phải đăng ký quyền sở hữu, sau đó có thể đăng ký hộ khẩu. 

- Thủ tục đăng ký hộ khẩu:

Theo quy định tại điều 21 Luật cư trú

"1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê