1. Điều chỉnh thiết kế xây dựng có phải trình cơ quan thẩm định không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định về thẩm định điều chỉnh thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở như sau:

- Cơ quan chuyên môn về xây dựng theo thẩm quyền quy định tại Điều 36 Nghị định này thực hiện việc thẩm định thiết kế xây dựng điều chỉnh đối với các trường hợp:

+ Điều chỉnh, bổ sung thiết kế xây dựng có thay đổi về địa chất công trình, tải trọng thiết kế, giải pháp kết cấu, vật liệu sử dụng cho kết cấu chịu lực và biện pháp tổ chức thi công có ảnh hưởng đến an toàn chịu lực của công trình;

+ Khi điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng có yêu cầu điều chỉnh thiết kế cơ sở.

- Việc thẩm tra thiết kế xây dựng điều chỉnh thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 35 Nghị định 15/2021/NĐ-CP.

- Đối với thiết kế xây dựng điều chỉnh, bổ sung không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này, chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định làm cơ sở phê duyệt.

Như vậy, khi chủ đầu tư thay đổi thiết kế xây dựng thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 39 nêu trên thì phải trình cơ quan chuyên môn về xây dựng để thực hiện thẩm định thiết kế.

Nếu khi điều chỉnh thiết kế xây dựng không thuộc trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 39 thì chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định làm cơ sở phê duyệt.

2. Có thể thay đổi thiết kế trong quá trình thi công không?

Hiện nay thiết kế đóng vai trò quan trọng trong việc thi công bởi nó mô phỏng được toàn bộ công trình thực hiện. Đồng thời nó giúp chúng ta có cái nhìn đa chiều hơn. Thông thường trước khi thi công thì luôn có những bản vẽ để phát thảo được những gì công trình đó thực hiện. Vậy nếu trong khi thực hiện nếu chủ đầu tư muốn có thay đổi thì liệu có chỉnh sửa thay đổi được không? 

Việc điều chỉnh thiết kế xây dựng công trình được quy định tại Điều 84 Luật Xây dựng 2014. Theo đó, Thiết kế xây dựng đã được phê duyệt trước đó chỉ được điều chỉnh trong các trường hợp sau:

- Khi dự án đầu tư xây dựng có yêu cầu điều chỉnh thiết kế xây dựng;

- Trong quá trình thi công xây dựng phát hiện thấy những yếu tố bất hợp lý nếu không thay đổi thiết kế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tiến độ thi công, biện pháp thi công và hiệu quả đầu tư của dự án,…

Khi điều chỉnh thiết kế trong quá trình thi công theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà có thay đổi về địa chất công trình, tải trọng thiết kế, giải pháp kết cấu, vật liệu của kết cấu chịu lực, biện pháp tổ chức thi công ảnh hưởng đến an toàn chịu lực của công trình thì việc điều chỉnh thiết kế xây dựng phải được thẩm định và phê duyệt theo quy định tại Điều 82 của Luật Xây dựng 2014.

Như vậy nếu trong trường hợp trong quá trình thi công xây dựng phát hiện thấy những yếu tố bất hợp lý nếu không thay đổi thiết kế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tiến độ thi công, biện pháp thi công và hiệu quả đầu tư của dự án thì chủ đầu tư có thể thay đổi thiết kế trong quá trình thi công.

3. Trường hợp điều chỉnh thiết kế dẫn đến việc điều chỉnh lại giấy phép xây dựng

Căn cứ Điều 98 Luật Xây dựng 2014 quy định về điều chỉnh giấy phép xây dựng như sau:

- Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

+ Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

+ Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

+ Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

- Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm:

+ Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng;

+ Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

+ Bản vẽ thiết kế liên quan đến phần điều chỉnh so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng;

+ Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Theo đó, việc điều chỉnh thiết kế xây dựng làm thay đổi một trong các nội dung được quy định nêu trên thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng bao gồm các loại giấy tờ được quy định tại khoản 2 Điều 98 Luật Xây dựng 2014.

4. Quy trình thiết kế công trình xây dựng

Trường hợp tự thiết kế xây dựng công trình:

Bước 1: Lên ý tưởng thiết kế xây dựng công trình

- Việc thi công xây dựng công trình nên bắt đầu từ khâu thiết kế. Có một sự thật rằng kết cấu công trình có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, độ bền của công trình.

- Bản thiết kế công trình xây dựng phải phù hợp với các hoạch định về cảnh quan xây dựng, các quy định trong kiến trúc cũng như các điều kiện tự nhiên. Đồng thời thiết kế xây dựng cũng phải được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng, làm nền móng và xây dựng phần thân

Bộ phận nền móng của công trình cần phải được thiết kế xây dựng một cách vững chắc, không bị lún, rạn nứt, biến dạng nhiều hơn giới hạn được cho phép gây ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình hoặc gây tác động tới các công trình lân cận.

Bước 3: Hoàn thiện công trình thiết kế xây dựng

Công trình được thiết kế xây dựng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, kết cấu kỹ thuật, công năng sử dụng...

Bước 4: Lắp đặt nội thất phù hợp

Bước 5: Bảo dưỡng trong quá trình sử dụng

Trường hợp thuê thiết kế xây dựng công trình:

Bước 1: Tìm chọn công ty thiết kế xây dựng công trình uy tín

Lưu ý rằng, nhà thầu thiết kế xây dựng phải có đủ điều kiện năng lực phù hợp với loại, cấp công trình và công việc cần thực hiện.

Bước 2: Duyệt thiết kế và chỉnh sửa (nếu cần)

Thông thường, các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng tại công ty thiết kế xây dựng sẽ đưa ra cho bạn bản thiết kế chi tiết về cấu tạo, dầm, sàn, cột, móng và toàn bộ các vấn đề liên quan đến kỹ thuật thi công công trình. Các bản vẽ chi tiết điện, nước sẽ được bố trí và tính toán thống kê hợp lý, bạn chỉ việc mua sắm vật tư hay giao khoán trực tiếp cho công ty thiết kế xây dựng (tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên).

Nhiệm vụ của bạn là phải xem xét thật kỹ các bản vẽ thiết kế xây dựng để đảm bảo khi tiến hành thi công xây dựng, mọi việc diễn ra đúng trình tự mà không gặp phải vướng mắc hay sai sót gì.

Bước 3: Giám sát thi công

Để đảm bảo các quy trình thiết kế xây dựng công trình được thực hiện đúng theo tiến độ, việc giám sát thi công là việc cần thiết. Bạn có thể tự giám sát nếu có kiến thức và kinh nghiệm, hoặc thuê người có trình độ giám sát và yêu cầu viết nhật ký thi công rõ ràng hàng ngày để kiểm định.

Bước 4: Nghiệm thu và đi vào sử dụng

Tùy theo quy mô và diện tích xây dựng mà thời gian thi công sẽ thay đổi khác nhau. Thông thường, các công trình nhà cấp 4 hoặc 1, 2, 3 tầng sẽ mất khoảng từ 4 tháng đến 8 tháng để hoàn thiện. Sau khi hoàn thiện, nhà thầu sẽ bàn giao lại công trình đã đạt yêu cầu chất lượng để bạn nghiệm thu.

Xem thêm: Thay đổi thiết kế bên trong công trình có bị coi là xây dựng sai phép?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Có thể thay đổi thiết kế trong quá trình thi công không? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!