1. Có bị tịch thu xe khi dừng đèn đỏ rồi bỏ xe lại vào bóng râm tránh nắng không?

Căn cứ theo quy định  khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi điểm a khoản 32 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định về tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm như sau:

- Vi phạm các điều khoản tại điểm c khoản 6; điểm a, điểm c khoản 8; khoản 10 Điều 5.

- Vi phạm các điều khoản tại điểm b, điểm c khoản 6; điểm c khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 8; khoản 9 Điều 6.

- Vi phạm các điều khoản tại điểm c khoản 6; điểm b khoản 7; điểm a, điểm b khoản 8; khoản 9 Điều 7.

- Vi phạm các điều khoản tại điểm q khoản 1; điểm e khoản 3; điểm a, điểm c, điểm d, điểm đ (đối với người dưới 16 tuổi điều khiển phương tiện), điểm g (đối với người dưới 16 tuổi điều khiển phương tiện) khoản 4 Điều 8.

- Vi phạm các điều khoản tại Khoản 9 Điều 11.

- Vi phạm các điều khoản tại điểm a, điểm b khoản 4; khoản 5; điểm a, điểm b, điểm c khoản 6 Điều 16.

- Vi phạm các điều khoản tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 2 Điều 17.

- Vi phạm các điều khoản tại điểm b, điểm đ khoản 1; điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e khoản 2 Điều 19.

- Vi phạm các điều khoản tại Khoản 1; điểm a khoản 4; khoản 5; khoản 6; khoản 7; khoản 8; khoản 9 Điều 21.

-  Vi phạm các điều khoản tại điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5; điểm b, điểm e, điểm h khoản 8; điểm c, điểm i khoản 9; điểm b khoản 10 Điều 30.

- Vi phạm các điều khoản tại điểm b khoản 5 Điều 33.

Theo khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 - Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;

Như vậy, trường hợp người điều khiển xe máy dừng xe dưới ánh đèn đỏ rồi bỏ xe vào bóng râm tránh nắng không thuộc trường hợp bị tạm giữ xe. Hành vi này không phù hợp với quy định pháp luật, và trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt mức từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng theo quy định hiện hành.

2. Hậu quả khi dừng đèn đỏ rồi bỏ xe lại vào bóng râm tránh nắng

Hành vi dừng đèn đỏ rồi bỏ xe lại vào bóng râm tránh nắng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như sau:

Gây mất trật tự an toàn giao thông:

- Việc dừng xe sai quy định cản trở lưu thông chung, gây ách tắc giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

- Hành vi này có thể khiến các phương tiện khác đi qua phải phanh gấp, chuyển hướng đột ngột, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra va chạm.

- Góp phần làm gia tăng tình trạng lộn xộn, mất trật tự tại các nút giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Có thể dẫn đến tai nạn giao thông:

- Xe dừng sai quy định có thể tạo điểm mù cho các phương tiện khác, đặc biệt nguy hiểm khi rẽ trái hoặc quay đầu.

- Khi người lái xe vội vàng quay lại xe để tiếp tục lưu thông có thể không quan sát kỹ xung quanh, dẫn đến va chạm với các phương tiện khác.

- Hành vi này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, người già, người khuyết tật khi tham gia giao thông.

Bị xử phạt vi phạm hành chính:

- Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện dừng xe sai quy định có thể bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng.

- Trong trường hợp gây cản trở giao thông, vi phạm có thể bị phạt nặng hơn, thậm chí bị tạm giữ phương tiện.

Việc người lái xe máy dừng đèn đỏ rồi bỏ xe vào bóng râm tránh nắng không chỉ là hành vi không phù hợp với quy định pháp luật mà còn có thể gây ra các vi phạm giao thông và bị xử lý hành chính.

Ngoài ra, hành vi này còn thể hiện sự thiếu ý thức chấp hành pháp luật giao thông, thiếu tôn trọng người khác và ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân.

3. Quy định về dừng đỗ xe trên đường phố

Theo quy định tại Điều 19 của Luật Giao thông đường bộ 2008 về dừng xe và đỗ xe trên đường phố, các nguyên tắc và quy định chi tiết sau đây được áp dụng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và giữ gìn sự thuận tiện cho các phương tiện di chuyển:

Điều kiện và vị trí dừng xe, đỗ xe:

- Người lái xe phải dừng, đỗ xe sao cho sát lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình. Bánh xe gần nhất không được cách lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không được gây cản trở, nguy hiểm cho các phương tiện khác.

- Trong trường hợp đường phố hẹp, người lái xe phải đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường ít nhất là 20 mét để không làm cản trở sự lưu thông của các phương tiện khác.

Các địa điểm không được dừng xe, đỗ xe:

- Cấm dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, tại miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, cũng như các vị trí dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

- Không để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Định nghĩa và quy định cụ thể về dừng xe và đỗ xe:

- Dừng xe: Là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện để người lái xe lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hoặc thực hiện các công việc khác trong một khoảng thời gian ngắn.

- Đỗ xe: Là trạng thái đứng yên của phương tiện không giới hạn thời gian.

Các quy định chi tiết khác:

- Khi dừng xe hoặc đỗ xe, người lái xe phải có tín hiệu báo cho các phương tiện khác biết trước.

- Sau khi đỗ xe, người lái xe chỉ được rời khỏi xe sau khi đã thực hiện đủ biện pháp an toàn và cần phải đặt biển báo hiệu nguy hiểm nếu xe của họ chiếm một phần đường xe chạy.

- Không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo an toàn.

- Khi dừng xe, người lái xe không được tắt máy và phải luôn giữ vị trí lái xe.

Các vị trí cấm dừng xe, đỗ xe:

- Cấm dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều, trên các đoạn đường cong, gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất, cũng như trên cầu, gầm cầu vượt.

- Không được dừng xe, đỗ xe song song với xe khác đang dừng, đỗ, trên phần đường dành cho người đi bộ, cũng như tại nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau.

- Cấm dừng xe, đỗ xe trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức.

- Không được dừng xe, đỗ xe tại những nơi phần đường chỉ đủ cho một làn xe, cũng như trong phạm vi an toàn của đường sắt và che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Để đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng các quy định, người lái xe cần nắm rõ và tuân thủ nghiêm các quy tắc về dừng xe và đỗ xe trên đường phố.

Xem thêm: Dừng dưới bóng râm chờ đèn tín hiệu có bị xử phạt hay không?

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Có tịch thu xe khi dừng đèn đỏ rồi bỏ xe lại vào bóng râm tránh nắng không? mà Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất!