Hóa đơn trường học họ sẽ xuất cho công ty theo thông tin của công ty. Vậy khoản chi đó của công ty có được coi là chi phí hợp lý hay không? Nếu sau khi coi đó là chi phí hợp lý thì sẽ xét tính đến thuế thu nhập cá nhân của ông chủ tịch thì ông này phải nộp thuế TNCN hay không, và điều đó được thể hiện ở mục nào, khoản nào, điều nào trong thông tư nào?

Kính mong Luật sư tư vấn giúp.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuếcủa Công ty Luật Minh Khuê. 

Có tính thuế khoản chi của công ty cho học phí con chủ tịch ? 

Luật sư tư vấn luật thuế gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 78/2014/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 2/8/2014 đã được sửa đổi bổ sung bởi thông tư 119/2014/TT-BTC;

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

Thông tư 151/2014/TT-BTC  hướng dẫn thi hành Nghị định số 91/2014/NĐ-CP, ngày 01 tháng 10 năm 2014 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Nghị định quy định về thuế;

Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế, 26 tháng 11 năm 2014.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo Thông tư 78/2014/TT - BTC có hiệu lực từ ngày 2/8/2014 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 119/2014/TT - BTC thì các khoản chi phí hợp lý được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định tại Điều 6. Theo đó, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

- Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

- Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

- Được trừ ở mức quy định đối với các khoản chi bị khống chế mức tính vào chi phí được trừ.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn đã thanh toán tiền học phí cho con của ông chủ tịch và trường học đã gửi hóa đơn về cho công ty của bạn. Như vậy, rõ ràng đây không phải là chi phí thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; càng không phải là hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế VAT); cũng không phải được trừ ở mức quy định đối với các khoản chi bị khống ché mức tính vào chi phí được trừ. Phải chăng nó là hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật. Đúng nó là hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật nhưng nó lại không phải là hóa đơn, chứng từ đủ điều kiện để trở thành khoản chi phí hợp lệ của công ty.

Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật bao gồm:

>> Xem thêm:  Công ty đối vốn là gì ? Phân tích đặc điểm, ưu điểm của công ty đối vốn

Hóa đơn mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, phiếu chi, ủy nhiệm chi,...theo đúng chế độ kế toán theo quyết định 15/2006/QĐ-BTC hoặc quyết định 48/2006/QĐ-BTC

Trường hợp đặc biệt: Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn thì được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư 78 kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

- Mua hàng hóa là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

- Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;

- Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;

- Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

- Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê tính vào chi phí được trừ nêu trên không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện phải có bảng kê (theo mẫu số 02/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 78) kèm theo các hóa đơn thanh toán tiền điện, nước và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.

>> Xem thêm:  Quy định mới về tổ chức, quản lý của Công ty trách nhiệm hữu hạn ?

Hóa đơn mà trường học của con ông Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty bạn hoàn toàn không phải hóa đơn mua bán hàng hóa hay dịch vụ thuộc các điều kiện trên. Đó chỉ đơn thuần là công việc cá nhân của tiêng ông Chủ tịch đối với con trai của ông ấy, nó không hề liên quan đến bất kỳ hoạt động sản xuất hay kinh doanh gì của công ty, do đó nó không thể trở thành một khoản chi phí hợp lý của công ty được.

Vì nó không được coi là chi phí hợp lý nên không thể xét tính đến thuế thu nhập cá nhân của ông Chủ tịch và điều đó không được thể hiện ở mục nào, khoản nào, điều nào trong thông tư nào?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để quý khách hàng tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ emailTư vấn pháp luật qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Luật công ty là gì ? Sự ra đời của công ty và Luật Công ty