Vậy tôi muốn hỏi là: -Làm như vậy có vi phạm pháp luật gì không ? và có bị coi là rửa tiền hay không ? -Tôi có phải đăng ký kinh doanh online hay không (tôi có website quảng cáo dịch vụ) Mong Luật sư trả lời giúp ! Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty !

Người gửi: K.V.G

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162  

 

Trả lời:

1.Cơ sở pháp luật

Bộ Luật Hình Sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

Luật phòng chống rửa tiền 2012

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Tư vấn hình thức rửa tiền thông qua hoạt động mua bán hàng hóa ?

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP

Thông tư số 47/2014/TT-BTC

2.Nội dung tư vấn

Về vấn đề vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh của bạn

Căn cứ vào Điều 5  Nghị định số 39/2007/NĐ-CP thì:

Việc bạn mua hàng và vận chuyển về Việt Nam chỉ phủ hợp với quy định của pháp luật khi đó là hàng hóa được phép kinh doanh tại Việt Nam. Đó là những hàng hóa không thuộc trường hợp sau:

- Hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh.

- Hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng điều kiện vệ sinh an toàn thực phầm, không đảm bảo chất lượng.

- Hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.

Việc mua bán chỉ phù hợp quy định của pháp luật nếu hành vi mua bán phải không thuộc trường hợp pháp luật nghiêm cấm bao gồm:

Gian lận trong cân, đong, đo, đếm và cung cấp các thông tin sai lệch, dối trá hoặc thông tin dễ gây hiểu lầm về chất l­ượng của hàng hóa, dịch vụ hoặc bản chất của hoạt động th­ương mại mà mình thực hiện.

- Kinh doanh tại các khu vực, tuyến đường, địa điểm (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác)

- Chiếm dụng trái phép, tự ý xây dựng, lắp đặt cơ sở, thiết bị, dụng cụ thực hiện các hoạt động th­ương mại và tr­ưng bày hàng hóa ở bất kỳ địa điểm nào trên đ­ường giao thông và nơi công cộng; lối ra vào, lối thoát hiểm hoặc bất kỳ khu vực nào làm cản trở giao thông, gây bất tiện cho cộng đồng và làm mất mỹ quan chung.

Về hoạt động rửa tiền

Theo quy định tại khoản 1 điều 4 luật phòng chống rửa tiền 2012 thì:

"1. Rửa tiền là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản do phạm tội mà có, bao gồm:

a) Hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự;

b) Trợ giúp cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến tội phạm nhằm trốn tránh trách nhiệm pháp lý bằng việc hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do phạm tội mà có;

c) Chiếm hữu tài sản nếu tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản đó do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản"

Trường hợp của bạn, nếu bạn có hành vi nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc của tài sản do phạm tội mà có thì hành vi của bạn được coi là rửa tiền, bao gồm các hành vi quy định tại điểm b, c khoản 1 điều trên và các hành vi được quy định tại điều 251 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 :

Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác liên quan đến tiền, tài sản biết rõ là do phạm tội mà có nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản đó;

Sử dụng tiền, tài sản biết rõ là do phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác;

Che giấu thông tin về nguồn gốc, bản chất thực sự, vị trí, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu đối với tiền, tài sản biết rõ là do phạm tội mà có hoặc cản trở việc xác minh các thông tin đó;

Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản này đối với tiền, tài sản biết rõ là có được từ việc chuyển dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi tiền, tài sản do phạm tội mà có.

Về vấn đề đăng kí kinh doanh online

Theo quy định tại khoản 1 điều 6 thông tư 47/2014/TT-BCT quy định về quản lí hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội thì: 

1. Các mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động quy định tại điểm a, điểm b, điểm c Khoản 2 Điều 35 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử.

Theo đó, tại khoản 2 điều 35 nghị định số 52/2013/NĐ-CP quy định về các hình thức hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử:

a) Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

b) Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

c) Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ;

d) Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

Như vậy bạn chỉ phải đăng ký kinh doanh online khi website đó có một trong các các hình thức: cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; hoặc có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Trân trọng ./.

Ban tư vấn pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê