Tôi xuất trình đầy đủ giấy tờ để hoạt động nhà nghỉ hợp pháp. Công an yêu cầu gõ cửa tất cả các phòng hỏi tên tuổi từng người, sau đó phát hiện trường hợp vi phạm, khách nghỉ 2 người khai báo lưu trú 1 người. Khách nghỉ phản ánh không hài lòng vì bị quấy rối. Luật sư cho tôi hỏi Công an có quyền kiểm tra hành chính thông thường như vậy hay không? Khi cơ quan công an đến kiểm tra nhà nghỉ có cần xin lệnh khám xét không? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về kiểm tra hành chính, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật đầu tư năm 2014

- Nghị định 96/2016/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Bảng mã HS và danh mục thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm

Kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện (kinh doanh dịch vụ lưu trú) được quy định tại Phụ lục 4 về Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư năm 2014.

Khoản 1 Điều 50 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về việc kiểm tra, thanh tra như sau:

''Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo phương thức định kỳ không quá một lần trong một năm hoặc đột xuất.

Việc kiểm tra, thanh tra đột xuất chỉ được thực hiện khi phát hiện cơ sở kinh doanh có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự; có đơn khiếu nại, tố cáo của tổ chức hoặc cá nhân về vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự trong cơ sở kinh doanh; phục vụ tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự theo văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.''

Như vậy, Cơ quan Công an có thẩm quyền được thực hiện việc thanh tra, kiểm tra theo định kỳ hoặc đột xuất. Tuy nhiên việc thanh tra, kiểm tra đột xuất chỉ thực hiện khi phát hiện cơ sở kinh doanh nhà nghỉ của bạn có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan hoặc có đơn khiếu nại, tố cáo trong trường hợp này.

Thẩm quyền kiểm tra, thanh tra theo quy định tại Khoản 3, Điều 50, Nghị định 96/2016/NĐ-CP, như sau:

– Cơ quan Công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và trực tiếp quản lý cơ sở kinh doanh có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra định kỳ hàng năm hoặc đột xuất;

–  Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an các cấp chỉ được tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh trên địa bàn quản lý khi phát hiện cơ sở kinh doanh có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự cần phải xử lý ngay; có đơn khiếu nại, tố cáo của tổ chức hoặc cá nhân liên quan đến an ninh, trật tự trong cơ sở kinh doanh trên địa bàn do mình quản lý. Sau khi kiểm tra phải có văn bản thông báo kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) cho cơ quan Công an đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ sở kinh doanh đó;

– Công an các cấp theo chức năng, nhiệm vụ được giao khi có yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị, tăng cường bảo vệ an ninh, trật tự cần tiến hành kiểm tra đột xuất thì phải được thủ trưởng cơ quan Công an từ cấp huyện trở lên phê duyệt bằng văn bản hoặc có văn bản chỉ đạo của Công an cấp trên.

Như vậy, nếu cơ quan công an quận thuộc một trong các trường hợp trên thì cơ quan Công an quận sẽ có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra trong trường hợp này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Lấy lời khai như thế nào là hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc công an bắt người không rõ lý do?