1. Công bố mỹ phẩm là gì?

Công bố mỹ phẩm là việc mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu mỹ phẩm tiến hành các thủ tục tại cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. 

Như vậy, có thể coi công bố lưu hành mỹ phẩm là thủ tục bắt buộc trước khi Doanh nghiệp, Tổ chức, Cá nhân muốn đưa mỹ phẩm ra thị trường.

 

2. Tại sao cần phải công bố mỹ phẩm?

Việc công bố lưu hành mỹ phẩm có ý nghĩa cả về phương diện pháp lý lẫn thực tiên. Cụ thể:

2.1 Trên phương diện pháp lý:

Căn cứ theo Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25 tháng 01 năm 2011 được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 32/2019/TT- BYT quy định tất cả các mỹ phẩm (thuộc danh mục theo quy định của Bộ Y tế) trước khi lưu hành trên thị trường sẽ phải tiến hành thủ tục giấy phép công bố mỹ phẩm. Pháp luật đã quy định rất cụ thể về nghĩa vụ của doanh nghiệp phải thực hiện trước khi đưa hàng hóa của mình lên kệ sản phẩm để đảm bảo chất lượng, hiệu quả của mỹ phẩm đồng thời kiểm soát, ngăn chặn các hành vi đưa hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ra thị trường và có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm.

 

2.2. Trên phương diện thực tế:

+ Với doanh nghiệp: thực hiện đầy đủ theo các quy định của Pháp luật trong đăng ký lưu hành mỹ phẩm; xác nhận chất lượng mỹ phẩm do mình sản xuất hoặc nhập khẩu và cuối cùng là tạo ưu thế cạnh tranh so với những sản phảm khác không thực hiện thủ tục trên để dựng lòng tin và uy tín với khách hàng.

+ Với người sử dụng: không phải mỹ phẩm nào cũng được đăng ký công bố lưu hành mỹ phẩm và mỹ phẩm gây hại trực tiếp đến sức khỏe của người dùng vì thế họ sẽ chỉ chọn các sản phẩm có đủ giấy tờ đảm bảo an toàn.

 

3. Không công bố mỹ phẩm bị phạt như thế nào?

Theo quy định Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một số hành vi trong thủ tục công bố mỹ phẩm quy định như sau:

 - Kê khai không trung thực các nội dung trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;

- Không tiến ành công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước hoặc mỹ phẩm nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Với hai hành vi trên, chủ thể sẽ bị phạt từ 20.000.000 đồng đếnn 30.000.000 đồng. 

Bên cạnh đó, với các hành vi này, chủ thể còn bị buộc tiêu hủy mỹ phẩm. Riêng với hành vi kê khai không trung thực sẽ kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyển thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

 

4. Làm thế nào để công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm ?

Chủ thương nhân khi tham gia quy trình trên cần phải nhận thức được đấy là một thủ tục pháp lý đòi hỏi tính chính xác cao độ. Cho nên, trước khi bắt tay vào tiến hành thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm, mọi người cần phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng từ nội dung, kiến thức, văn bản pháp lý  và hơn nữa là kinh nghiệm của những người đi trước

Trong nọi dung bài viết này, vì giới hạn về thời gian chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu đến mọi người một quy trình sơ bộ hay nói chính xác hơn là sườn công việc giúp mọi người hiểu và có cái nhìn tổng quát về vấn đề. Cụ thể quy trình như sau:

 

Bước 1: Cá nhân, tổ chức nộp chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo mẫu ban hành tại phụ lục trong Thông tư 06/2011/TT-BYT

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư hoặc quyết địnht hành lập của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho cá nhân, tổ chức được phân phối sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. Giấy ủy quyền phải đáp ứng các quy định của pháp luật về nội, hình thức, ngôn ngữ.. Đối với mỹ phẩm nhập khẩu, giấy ủy quyền cần được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do (còn gọi là CFS). Chỉ áp dụng đối với công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm nhập khẩu. CFS phải đáp ứng đồng thời 2 điều kiện:

Thứ nhất: CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn: Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong 24 tháng kể từ ngày cấp.

Thứ hai: CFS phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

 

Bước 2: Cá nhân, tổ chức thực hiện nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

- Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, đối với mỹ phẩm sản phẩm nhập khẩu

- Sở Y tế nơi sản xuất mỹ phẩm. Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước

Đến thời điểm hiện tại, đây là hai cơ quan nhà nước ở Việt Nam có thẩm quyền trong việc tiếp nhận, thẩm định và xử lý hồ sơ để đem ra quyết định cuối cùng cho thương nhân khi có nhu cầu công bố mỹ phẩm. Tùy thuộc vào việc mỹ phẩm của doanh nghiệp có nguồn gốc xuất tại đâu mà cơ quan nhà nước tiếp nhận sẽ là Bộ Y tế hay Sở Y tế.

 

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận thẩm định hồ sơ

Đối với hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp số công bố mỹ phẩm 

Đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ theo quy định pháp luật, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra thông báo sửa đối, bổ sung

 

5. Quy trình giải quyết hồ sơ

Sau khi hồ sơ của doanh nghiệp được gửi đi, cán bộ được chỉ định có nhiệm vụ thẩm định hồ sơ và thông báo kết quả cho doanh nghiệp.

 

5.1. Đối với hồ sơ hợp lệ

Cơ quan chức năng công bố hồ sơ hợp lệ và lệ phí mà đơn vị cần đóng theo quy định trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Sau khi đơn vị nộp lệ phí, cơ quan chức năng sẽ cấp sổ và công bố mỹ phẩm online trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

 

5.2. Đối với hồ sơ chưa hợp lệ

Với những hồ sơ công bố sản phẩm chưa hợp lệ (có thể thiếu giấy tờ, thông tin chưa xác minh hay nộp sai địa chỉ) sẽ được cơ quan chức năng thông báo chi tiết tại trong vòng 05 ngày để đơn vị sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trường hợp hò sơ cần bổ sung doanh nghiệp cần chú ý tới nội dung còn thiếu mà cơ quan chức năng yêu cầu bổ sung. Thông thường doanh nghiệp sẽ cần nộp thêm:

01 Văn bản giải trình về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ của đơn vị;

02 phiếu Công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm và dữ liệu công bố dưới dạng bản mềm; hoặc tài liệu khác được sửa đổi, bổ sung;

Sau khi đơn vị hoàn tất sửa đổi, bổ sung hồ sơ và nộp lại cho cơ quan chức năng, hồ sơ sẽ được xử lý trong vòng 05 ngày. Nếu hồ sơ tiếp tục chưa đáp ứng đúng yêu cầu, cơ quan chức năng sẽ không số lưu hành mỹ phẩm cho đơn vị phát hành.

Lúc này, đơn vị đó sẽ có thêm thời gian 03 tháng từ ngày thông báo không cấp số để bổ sung hoàn thiện hồ sơ, nếu không bộ hồ sơ của đơn vị bạn sẽ bị hủy và không còn giá trị. Sau 3 tháng, đơn vị bạn có nhu cầu cấp số công bố mỹ phẩm  sẽ cần thực hiện lại từ đầu thủ tục đăng ký.

Hy vọng với những chia sẻ lien quan dến pháp luật về việc công bố chất lượng mỹ phẩm cùng các bước tiến hành về công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm sẽ phần nào giúp cho đơn vị, cá nhân có thể nằm rõ quy định việc công bó chất lượng sản phẩm mỹ phẩm.

Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác. Trân trọng cảm ơn!