Lúc đó tôi chưa kịp báo cáo với lãnh đạo, nhưng với ý thức của công chức, đảng viên tôi vẫn chấp hành việc kiểm tra, họ kiểm tra máy vi tính tôi đang quản lý sử dụng mấy tiếng đồng hồ nhưng không phát hiện gì bất thường, tôi có ký biên bản thể hiện đã kiểm tra máy tính, trong biên bản họ có ghi “ …vỏ máy tính có dấu hiệu cạy mở (không có dấu vết tem niêm phong của hãng nào, hệ điều hành mới cài đặt lại…), hết giờ làm việc tôi về nhà. - Buổi sáng ngày làm việc tiếp theo đến cơ quan tôi phát hiện mất cây máy vi tính do tôi đang quản lý sử dụng, ngay lập tức tôi đã làm đơn trình báo mất tài sản gửi thủ trưởng cơ quan. Mấy ngày sau tôi mới biết thông tin, máy vi tính tôi đang quản lý sử dụng bị Tôi đã có đơn kiến nghị gửi thủ trưởng cơ quan đề nghị chỉ đạo cá nhân nào lấy tài sản - case máy vi tính tôi đang quản lý sử dụng trả lại nguyên trạng vị trí ban đầu để tôi phục vụ công tác chuyên môn và công đoàn; trong quá trình chờ giải quyết tôi sẽ dùng máy vi tính cá nhân để làm việc chuyên môn. Tuy nhiên cơ quan không giải quyết đơn của tôi, liên tục bắt tôi làm giải trình, tôi đã giải trình bằng văn bản đúng sự việc đi công tác về và bị kiểm tra bất ngờ. Có ai đó để một case máy vi tính lạ trên mặt bàn làm việc của tôi, tôi không dám động vào vì vừa bị kiểm tra máy vi tính bất ngờ. - Một tháng sau thì mời tôi đến làm việc, giấy mời có hơn 3 dòng, tôi đến được biết buổi làm việc ngoài các thành phần ở cơ quan còn có 6 người được giới thiệu ở Công an Thành phố. Thủ trưởng cơ quan tôi tuyên bố buổi làm việc hôm nay là kiểm tra máy vi tính của tôi và đề nghị Văn phòng đóng chặt tất cả cửa ra vào đến khi nào kiểm tra xong thì thôi. Tôi phải đề nghị có ý kiến họ mới cho nói, Tôi đã trình bày diễn biễn sự việc, máy vi tính tôi đang quản lý sử dụng bị lấy đi buổi tối, ngoài giờ hành chính, không có tôi chứng kiến, lấy đi một cách trái pháp luật như vậy, làm sao có thể khẳng định máy tính kiểm tra ngày hôm nay là máy của tôi? Vì vậy tôi xin phép không chứng kiến việc mở niêm phong kiểm tra máy tính và về phòng tiếp tục làm việc chuyên môn. Họ ép tôi không được nên cuối năm 2015, Họ đánh giá phân loại công chức năm 2015 đối với tôi loại: hoàn thành nhiệm vụ năng lực hạn chế. Tôi làm đơn khiếu nại, họ trả lời bằng hình thức công văn, nói là không thụ lý giải quyết đơn vì đây là hoạt động chỉ đạo điều hành trong nội bộ cơ quan nhà nước. Từ đó đến nay, tôi vẫn dùng máy vi tinh cá nhân để làm công tác và hoàn thành đảm bảo thời gian, chất lượng các nhiệm vụ chuyên môn được giao. Tháng 9/2016, sau 15 tháng họ không giải quyết đơn trình báo mất tài sản, đơn kiến nghị của tôi, không trả lại tài sản cho tôi, họ ép tôi nhận một máy vi tính mới không được, họ ra thông báo xem xét xử lý kỷ luật công chức đối với tôi, quyết định thành lập hội đồng kỷ luật, để kỷ luật tôi với hành vi: “không chấp hành chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan về nhận máy vi tính để làm việc”.

Tôi xin nhờ luật sư giúp đỡ tôi trong trường hợp này.

Trân trọng./.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Luật cán bộ, công chức 2008

>> Xem thêm:  Công ty tạm ngừng hoạt động để sửa chữa máy móc thì có phải trả lương cho người lao động không ?

Nghị định số 34/2011/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức

II. Nội dung phân tích: 

Đối với cán bộ, công chức có các hành vi bị xử lý kỷ luật quy định tại Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức thì sẽ bị xử lý kỷ luật bằng các hình thức theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức như sau:

“Điều 3. Các hành vi bị xử lý kỷ luật

1. Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ, đạo đức và văn hóa giao tiếp của công chức trong thi hành công vụ; những việc công chức không được làm quy định tại Luật Cán bộ, công chức.

2. Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật.

3. Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Điều 20 Luật cán bộ, công chức năm 2008 quy định những việc khác mà công chức không được làm như sau:

"Điều 20. Những việc khác cán bộ, công chức không được làm

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

Ngoài những việc không được làm quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này, cán bộ, công chức còn không được làm những việc liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự quy định tại Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và những việc khác theo quy định của pháp luật và của cơ quan có thẩm quyền."

Như vậy, theo các quy định nếu trên thì trường hợp của bạn Hội đồng kỷ luật ra quyết định kỷ luật bạn với hành vi "không chấp hành chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan về nhận máy vi tính để làm việc” là không đúng (vì bạn không thuộc các trường hợp bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật). Do đó bạn có quyền khiếu nại theo Điều 21 Nghị định 34/2011/NĐ-CP để đảm bảo quyền và lợi ích của mình:

"Điều 21. Khiếu nại

Công chức bị xử lý kỷ luật có quyền khiếu nại đối với quyết định kỷ luật theo quy định của pháp luật về khiếu nại."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về lịch nghỉ tiết mới nhất năm 2020

>> Xem thêm:  Hướng dẫn xếp lương có áp dụng cho công chức xã không ?