Vậy trách nhiệm về ai? Và nếu bên tôi phải bồi thường thì bồi thường bao nhiêu?   Tôi cảm ơn Văn phòng luật sư!

Người gửi: danghang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới văn phòng chúng tôi, thắc mắc của bạn được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005;

- Luật xây dựng năm 2003;

- Nghị quyết số 03/2006 NĐ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLDS năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

>> Xem thêm:  Tháo dỡ rào cản về chế độ sở hữu đất đai ?

2. Luật sư tư vấn:

Bạn thân mến,  trường hợp của bạn là  bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng – cụ thể là bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

Thắc mắc của bạn có 2 vấn đề cần giải quyết như sau:

Thứ nhất: về vấn đề người bồi thường

Theo quy định tại mục 3.1 của Nghị quyết số 03/2006/NĐ-HĐTP thì:

“a) Khi có phương tiện giao thông, công trình, vật chất hoặc loại thú nào đó gây ra thiệt hại, để có căn cứ áp dụng các khoản 2, 3 và 4 Điều 623 BLDS xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì phải xác định nguồn gây ra thiệt hại có phải là nguồn nguy hiểm cao độ hay không.

b) Để xác định nguồn nguy hiểm cao độ cần phải căn cứ vào khoản 1 Điều 623 BLDS và văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan hoặc quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lĩnh vực cụ thể đó’.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật xây dựng năm 2003 thì “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình xây dựng công cộng, nhà ở, công trình công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, năng lượng và các công trình khác”.

Do đó, trong trường hợp của bạn,  công trình đang được thi công dở được xem là nguồn nguy hiểm cao độ.

“Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.”- trích điểm a mục 3.2 của NQ 03/2006 NĐ-HĐTP.

Về nguyên tắc , chủ sỡ hữu của nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi không có lỗi ( trừ trường hợp bất khả kháng, tình thế cấp thiết hoặc thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại).

Vì vậy, bạn là chủ sỡ hữu của công trình, công trình đang trong thời gian tạm dừng thi công thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Thứ hai: Vấn đề về mức bồi thường:

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Dựa theo quy định của NQ 03/2006/NĐ-HĐTP và quy định tại khoản1 Điều 605 BLDS năm 2005 thì  nguyên tắc chung khi bồi thường thiệt hại  là toàn bộ và kịp thời.

Bạn và bên bị thiệt hại có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần.  Trường hợp khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bạn có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
Chúc bạn mọi việc tốt đẹp! 

.Tư vấn Công trình ngừng thi công gây chết người thì ai phải bồi thường?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Ý kiến bổ sung:

Thắc mắc của bạn được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì công trình đang trong giai đoạn chờ thi công tiếp, vẫn chưa được hoàn thành. Công trình do bên bạn thực hiện, tức bên bạn là nhà thầu thì trong giai đoạn đang thi công, bên bạn phải hoàn toàn có trách nhiệm trong vấn đề thưc hiện và quản lý công trình.

Hố móng nguy hiểm  xuất hiện trong giai đoạn công trình đang được thi công có biển báo, có giấy phép xây dựng thì nhà thầu là đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm. Nhà thầu phải có trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn tại hố móng đó, phải có biến báo cảnh báo nguy hiểm, có hàng rào chắn kiên cố để hạn chế thấp nhất hậu quả có thể xảy ra với người dân khi đi qua công trình.

Nếu bên nhà thầu chưa có các biện pháp an toàn đạt tiêu chuẩn  đối với hố móng do họ thi công mà gây ra hậu quả, cụ thể ở đây là dẫn đến cái chết thương tâm của cháu bé 16 tháng tuổi thì bên nhà thầu là bên có lỗi khi không hoàn thành nghĩa vụ của mình và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm bồi thường cho bên nạn nhân.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên nạn nhân được quy định rõ tại Bộ luật dân sự 2005. Theo quy định tại Điều 610 về thiệt hại do tính mạng bị xâm hại thì beennhaf thầu phải bồi thường những khoản chi phí sau: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết; Chi phí hợp lý cho việc mai táng; Khoản tiền khác để bồi đắp tinh thân cho bố mẹ của nạn nhân. Khoản tiền này do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuện được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Mặt khác, vì hậu quả xảy ra ở đây là dẫn đến chết người – đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy, theo quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung  năm 2009 thì :

Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

Tuy nhiên, nếu bên nhà thầu đã tiến hành đầy đủ mọi biện pháp cảnh báo an toàn cho phần công trình đang thi công, thực hiện đúng trách nhiệm của mình, tuy nhiêm do nạn nhân còn quá nhỏ, không nhận thức được sự nguy hiểm của công trình và không có sự quản lý của gia đình thì trong trường hợp này, bên phía gia đình nạn nhân cũng có lỗi. Do đó, theo quy định tại Điều 617 Bộ luật dân sự 2005 thì: “Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường”. Hai bên nên cũng nhau tiến hành thỏa thuận  về mức độ bồi thường để đạt được kết quả hợp tình hợp lý nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại