Công ty có trích lương để đóng bảo hiểm và có ghi trong phiếu lương hàng tháng đưa nhân viên, Và thực tế Kế toán có trích tiền bảo hiểm hàng tháng trong bảng lương của em đến tháng 6/2015). Lúc đầu công ty có thẻ bảo hiểm y tế ( BHYT) cho nhân viên. Đến cuối 2014, Công ty không đóng bảo hiểm cũ cho cơ quan bảo hiểm ( CQBH) nên từ tháng 1/2015 đến 6/2015 CQBH không cấp thẻ BHYT cho nhân viên công ty. Em đã làm đơn xin nghỉ do công ty không đảm bảo quyền lợi nhân viên nhưng anh Giám đốc đã khuyên em ở lại hoàn thành dự án, em đã đồng ý. Đến giữa tháng 6/2015 dự án hoàn thành, em được Gíam đốc cho nghỉ và có làm biên bản bàn giao công việc (có chữ ký xác nhận của Giám đốc, Quản trị Dự án). Em chính thức nghỉ từ 24/6/2015, ngoài biên bản bàn giao công ty không đưa cho em giấy tờ khác. Thời gian sau đó, em ở nhà học thêm. Tháng 9/2015, em thử việc công ty mới, đến giữa tháng 11/2015 em được nhận chính thức. Vào làm công ty mới, Phòng Nhân sự yêu cầu trước số Bảo hiểm xã hội ( BHXH) và trong vòng 2 tháng tới phải bổ sung sổ. Nhiều lần, em gọi cho công ty cũ để quyết toán sổ nhưng Kế toán nói phải hỏi ý kiến Giám đốc và không chắc ngày sẽ giải quyết. Sau đó, em gọi trực tiếp Giám đốc thì Giám đốc nói bóng gió cách giải quyết “cách một là bỏ sổ, cách hai để qua tết âm lịch mới tính (không chắc chắn)”. Em hỏi nhân viên thì biết với các nhân viên đang làm việc của công ty đó hiện đã được đóng bảo hiểm đầy đủ, riêng em là chưa đóng vì em lên mạng tra đóng BHXH, thì thấy công ty chỉ đóng 2 tháng đầu (Tháng 7- tháng 8/2014). Em đã báo số sổ BHXH ở công ty mới, và hứa sẽ bổ sung sổ sau. Nhưng với tình hình này em thấy khó giải quyết, và cũng không biết xử trí như thế nào khi công ty cố tình dây dưa kéo dài và không thiện chí quyết toán sổ BHXH cho em. Đến nay, đã hơn 6 tháng em nghỉ việc công ty đó mà vẫn chưa quyết toán sổ BHXH và còn nợ một số khoản lương. - Luật Sư tư vấn cho em cách giải quyết, để em có thể yêu cầu họ quyết toán sổ BHXH? - Nếu trường hợp Công ty cũ viện lý, rồi kéo dài việc quyết toán gây khó cho em thì em kiến nghị cho cơ quan nào giải quyết, hoặc cách nào khác là tốt nhất? Mong Luật sư tư vấn cho em để em sớm giải quyết với họ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

>> Xem thêm:  Hỏi về bảo hiểm thất nghiệp khi công ty làm mất sổ BHXH ?

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

II. Nội dung tư vấn:

Qua những gì bạn trình bày trong nội dung yêu cầu tư vấn thì trong suốt quá trình bạn làm việc cho công ty cũ tới lúc bạn chính thức nghỉ việc ở đó thì công ty có những hành vi vi phạm pháp luật sau:

  • Thứ nhất, hành vi vi phạm liên quan đến đóng bảo hiểm xã hội:

Cụ thể, công ty có những hành vi vi phạm pháp luật đó là hành vi không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong 2 năm đầu bạn làm việc cho công ty, tuy nhiên việc không đóng bảo hiểm kéo dài từ năm 2012 đến năm 2014 là chấm dứt, tính đến thời điểm bây giờ kể từ lúc hành vi không đóng bảo hiểm chấm dứt là hơn 2 năm, theo quy định tại điểm a và b, khoản 1, điều 6 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Điều 6. Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính

1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

a) Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, trừ các trường hợp sau:

Vi phạm hành chính về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hải sản; quản lý rừng, lâm sản; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

Vi phạm hành chính là hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế;

b) Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm a khoản 1 Điều này được quy định như sau:

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Đối với vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

Đối với vi phạm hành chính đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm;

Như vậy, hành vi vi phạm này đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính nên bạn không thể tố cáo hành vi này với cơ quan có thẩm quyền. Mặt khác, bạn có trình bày kể từ ngày ký hợp đồng mới " Công ty có trích lương để đóng bảo hiểm và có ghi trong phiếu lương hàng tháng đưa nhân viên", tuy nhiên lúc bạn " lên mạng tra đóng BHXH, thì thấy công ty chỉ đóng 2 tháng đầu (Tháng 7- tháng 8/2014)". Căn cứ Điều 26 Nghị định 88/2015/NĐ-CP :

"Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;

c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

>> Xem thêm:  Hợp đồng lao động là gì ? Xác định loại hợp đồng lao động có ý nghĩa như thế nào ?

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này".

Do trong nội dung yêu cầu tư vấn bạn không có nêu mức lương cũng như mức đóng bảo hiểm của bạn mỗi tháng là bao nhiêu nên tùy vào từng trường hợp hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản này của công ty có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính. Để tố cáo hành vi vi phạm pháp luật này của công ty tới cơ quan có thẩm quyền bạn có thể làm đơn tố cáo

  • Thứ hai, hành vi liên quan đến chấm dứt hợp đồng lao động

Căn cứ vào khoản 2 và khoản 3 của điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, bên sử dụng lao động phải có trách nhiệm:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Đây là những trách nhiệm mà người sử dụng lao động buộc phải thực hiện khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động, bạn có trình bày " hơn 6 tháng em nghỉ việc công ty đó mà vẫn chưa quyết toán sổ BHXH và còn nợ một số khoản lương" việc kéo dài tận 6 tháng mà không trả sổ bảo hiểm xã hội, nợ một số khoản lương và trợ cấp thôi việc cho bạn đã vi phạm quy định của pháp luật về lao động và những hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại

Điều 8. Vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hp đồng lao động

1. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động hoặc khi sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động làm thay đổi loại hợp đồng lao động đã giao kết; không thực hiện đúng quy định về thời hạn thanh toán các khoản về quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động; không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định của pháp luật; không trả hoặc trả không đủ tiền bồi thường cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, tiền bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật cho người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền chưa trả tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, tiền bồi thường cho người lao động quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ cho người lao động đối với hành vi không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

Qua những phân tích trên, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bạn nên có đơn tố cáo những hành vi vi phạm của công ty cũ nêu trên đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi Công ty đặt trụ sở chính để từ đó bạn có thể lấy lại được sổ Bảo hiểm xã hội của mình, không những vậy bạn còn được hưởng chế độ khi thôi việc của công ty.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Cơ sở pháp lý và nội dung quyền quản lý lao động của người sử dụng lao động mới nhất