Em chào anh/chị, 1. Cho em hỏi là tại sao loại hình cty hợp danh ở Việt Nam lại ko phát triển và số lượng rất ít? Tại sao với những rủi ro cao mà vẫn có người thành lập cty hợp danh? 2. Nếu định đầu tư vào cty hợp danh và đủ điều kiện thì nên chọn thành viên hợp danh hau thành viên góp vốn để được lợi hơn? Mong sớm nhận được hồi đáp từ anh/chị! Em cám ơn ạ!

1. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2014 

 Thông tư 06/2012/TT-BTC

2. Nội dung tư vấn

Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

· Phải có ít nhất hai thành viên hợp danh; ngoài các thành viên hợp danh, có thể có thành viên góp vốn;

· Thành viên hợp danh phải là cá nhân, có trình độ chuyên môn và uy tín nghề nghiệp và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;

· Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào Công ty.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Thành viên hợp danh có quyền quản lý công ty; tiến hành các hoạt động kinh doanh nhân danh công ty; cùng liên đới chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của công ty. Thành viên góp vốn có quyền được chia lợi nhuận theo tỷ lệ được quy định tại Điều lệ công ty; không được tham gia quản lý công ty và hoạt động kinh doanh nhân danh công ty. Các thành viên hợp danh có quyền ngang nhau khi quyết định các vấn đề quản lý công ty. Những ưu điểm, nhược điểm của Công ty hợp danh.

Ưu điểm:Ưu điểm của công ty hợp danh là kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh mà công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng, đối tác kinh doanh. Việc điều hành quản lý công ty không quá phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau. Nhược điểm:Hạn chế của công ty hợp danh là do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao. Thông thường chỉ áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn như Công ty Luật.

>> Xem thêm:  Tư vấn đổi họ cha sang họ mẹ khi chưa đăng ký kết hôn ?

 Với mỗi loại hình thành viên thì có trách nhiệm và chế độ thuận lợi khác nhau. Thành viên hợp danh thì được quyền tham gia các hoạt động kinh doanh của công ty tuy nhiên phải chịu trách nhiệm vô hạn về tình hình kinh doanh bằng tài sản của mình. thành viên góp vốn thì không được tham gia điều hành các hoạt động kinh doanh của công ty nên chỉ phải chịu trách nhiệm trong tài sản vốn góp.

thưa luật sư có thể cho em hỏi nếu Doanh Nghiệp là Doanh Nghiệp chế xuất nhưng không nằm trong khu chế xuất thì có được miễn VAT 0% không ak cám ơn Luật sư nhiều a

Đối chiếu Về Đối tượng không chịu thuế GTGT theo thông tư 06/2012/TT-BTC

- Điều 9 Thông tư 06 quy định về Thuế suất thuế GTGT 0%

1. Thuế suất 0% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu ; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình cho doanh nghiệp chế xuất; vận tải quốc tế; hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.

a)Hàng hóa xuất khẩu bao gồm:

- Hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài, kể cả uỷ thác xuất khẩu;

- Hàng hóa bán vào khu phi thuế quan theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; hàng bán cho cửa hàng miễn thuế;

- Các trường hợp được coi là xuất khẩu theo quy định của pháp luật:

+ Hàng hoá gia công chuyển tiếp theo quy định của pháp luật thương mại về hoạt động mua, bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công hàng hoá với nước ngoài.

+ Hàng hoá xuất khẩu tại chỗ theo quy định của pháp luật. (Điểm mới so với thông tư 129/2008/TT-BTC: Bổ sung hướng dẫn áp dụng 0% đối với: Hàng hoá xuất khẩu tại chỗ theo quy định của pháp luật)

>> Xem thêm:  Thẩm quyền cấp lại Giấy khai sinh bản chính, thay đổi dân tộc ?

+ Hàng hóa xuất khẩu để bán tại hội chợ, triển lãm ở nước ngoài.

b) Dịch vụ xuất khẩu bao gồm dịch vụ được cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan.

Tổ chức ở nước ngoài là tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam;

Cá nhân ở nước ngoài là người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và ở ngoài Việt Nam trong thời gian diễn ra việc cung ứng dịch vụ.

Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan là tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh và các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

c) Vận tải quốc tế quy định tại khoản này bao gồm vận tải hành khách, hành lý, hàng hoá theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài đến Việt Nam, hoặc cả điểm đi và đến ở nước ngoài, không phân biệt có phương tiện trực tiếp vận tải hay không có phương tiện. Trường hợp, hợp đồng vận tải quốc tế bao gồm cả chặng vận tải nội địa thì vận tải quốc tế gồm cả chặng nội địa. (Điểm mới so với thông tư 129/2008/TT-BTC: Bổ sung hướng dẫn vận tải quốc tế thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 0% bao gồm cả điểm đi và đến đều ở nước ngoài, không phân biệt có phương tiện trực tiếp vận tải hay không có phương tiện)

Ví dụ 35: Công ty vận tải X tại Việt Nam có tàu vận tải quốc tế, Công ty nhận vận chuyển hàng hóa từ Sin-ga-po đến Hàn Quốc. Doanh thu thu được từ vận chuyển hàng hóa từ Sin-ga-po đến Hàn Quốc là doanh thu từ hoạt động vận tải quốc tế.

d) Dịch vụ của ngành hàng không, hàng hải cung cấp trực tiếp cho tổ chức ở nước ngoài hoặc thông qua đại lý, bao gồm:

Các dịch vụ của ngành hàng không áp dụng thuế suất 0%: Dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không; dịch vụ cất hạ cánh tàu bay; dịch vụ sân đậu tàu bay; dịch vụ an ninh bảo vệ tàu bay; soi chiếu an ninh hành khách, hàng lý và hàng hoá; dịch vụ băng chuyền hành lý tại nhà ga; dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất; dịch vụ bảo vệ tàu bay; dịch vụ kéo đẩy tàu bay; dịch vụ dẫn tàu bay; dịch vụ thuê cầu dẫn khách lên, xuống máy bay; dịch vụ điều hành bay đi, đến; dịch vụ vận chuyển tổ lái, tiếp viên và hành khách trong khu vực sân đậu tàu bay; chất xếp, kiểm đếm hàng hoá; Dịch vụ phục vụ hành khách đi chuyến bay quốc tế từ cảng hàng không Việt Nam (passenger service charges).

Các dịch vụ của ngành hàng hải áp dụng thuế suất 0%: Dịch vụ lai dắt tàu biển; hoa tiêu hàng hải; cứu hộ hàng hải; cầu cảng, bến phao; bốc xếp; buộc cởi dây; đóng mở nắp hầm hàng; vệ sinh hầm tàu; kiểm đếm, giao nhận; đăng kiểm.

>> Xem thêm:  Tư vấn xin bản sao giấy khai sinh?

(Điểm mới: Đưa toàn bộ các nội dung của Thông tư số 112/2009/TT-BTC ngày 02/6/2009 của Bộ Tài chính về điều kiện áp dụng thuế suất 0% đối với vận tải quốc tế, dịch vụ của ngành hàng không, hàng hải cung cấp trực tiếp cho tổ chức ở nước ngoài hoặc thông qua đại lý, đồng thời bổ sung:

+ Đối với các dịch vụ của ngành hàng không: bổ sung dịch vụ chất xếp, kiểm đếm hàng hoá.

+ Đối với các dịch vụ của ngành hàng hải: bổ sung đăng kiểm)

đ) Các hàng hóa, dịch vụ khác:

- Hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình cho doanh nghiệp chế xuất.

- Hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này;

- Dịch vụ sửa chữa tàu bay, tàu biển cung cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Như vậy tùy thuộc vào mặt hàng của bạn có đáp ứng đủ các điều kiện ở trên thì sẽ không phải đóng thuế VAT/

Thưa luật sư,ụ Công ty tôi có nhu cầu sau: Lần 1 : Vốn góp của Huỳnh Chí Minh : 49% Vốn góp của Huỳnh Chí Hùng : 51% Lần 2 : Huỳnh Chí Minh chuyển toàn bộ vốn góp 49% cho Kim Hak Sung Hiện tại Huỳnh Chí Hùng muốn chuyển 51% gồm 49% cho David và 2% cho Trần Từ Thiện thì có được không ? Nếu được thì chi phí trọn gói là bao nhiêu ? và bao lâu thì có giấy đăng ký mới ? Người đại diện pháp luật cũng thay đổi và người giữ 2% vốn góp sẽ là người đại diện pháp luật mới.
Nho anh/chi gui bao gia viec thay doi giay phep kinh doanh

Chào bạn, việc ai là người đại diện công ty tùy thuộc vào điều lệ công ty mà 2 bên đã thỏa thuận trước.

Về chi phí bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: lienhe@luatminhkhue.vnđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đổi tên con trong Giấy khai sinh có được không?

: Dịch vụ công ty tôi cần hổ trợ pháp luật sự việc như sau : Cty TNHH MTV Phân Bón Việt Pháp, có đăng ký sở hửu trí tuệ nhản hàng hóa chử " CÒ PHÁP " nên trùng với tên công ty chúng tôi ( họ đăng ký trước chúng tôi ). này họ yêu cầu Sở Kế Hoạch Đầu Tư buộc công ty chúng tôi phải đổi tên khác. vậy Công Ty Luật Minh Khuê có thể nhận vụ nầy để công ty chúng tôi không phải đổi tên không. Trân Thành Cám Ơn !

 Căn cứ theo điều 38 và 39 luật doanh nghiệp thì việc đặt tên doanh nghiệp được quy định như sau :

Điều 38. Tên doanh nghiệp

1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Loại hình doanh nghiệp. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;

b) Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

2. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

3. Căn cứ vào quy định tại Điều này và các Điều 39, 40 và 42 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.

Điều 39. Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật này.

2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Như vậy việc anh đã đặt tên doanh nghiệp trùng với tên đã có doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì công ty của anh phải đổi tên.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.