Nhưng bên trung tâm không cho tôi ký hợp đồng thử việc, sau 2 tháng thử việc tôi có nhiều lần nhắc đến việc ký hợp đồng chính thức và chế độ bảo hiểm nhưng bà PT cùng kế toán là bà TP liên tục né tránh.Trong thời gian làm việc, cuối tháng tôi không nhận được lương như thỏa thuận, việc trả lương liên tục bị trì hoãn cho đến khi tôi than thở và nhiều lần kiến nghị về hoàn cảnh khó khăn của mình, thì bên bà PT và bà TP mới tạm ứng trước cho tôi một khoản để tôi xoay sở nhưng vẫn không hề đủ với khoản lương mà đáng lẽ tôi nên có. Khi tính lương, kế toán luôn cắt hết mọi chế độ đãi ngộ trợ cấp đã đề cập trong khi phỏng vấn, ngoài ra còn trừ hết những khoản tăng ca trong khi tôi luôn bị trung tâm yêu cầu phải làm việc quá giờ quy định. Ngoài công việc trung tâm tại quận 7 TPHCM, tôi còn bị bà PT bắt buộc đi công tác tại Bình Dương, điều đó hoàn toàn trái lại với ý nguyện của tôi, nhưng vì bên trung tâm đang giam lương nên tôi buộc lòng phải nghe theo. Ở Bình Dương, tôi liên tục bị yêu cầu tăng ca, giờ làm việc từ 8g sáng đến 9g đêm mà không hề được hưởng mức trợ cấp tăng ca nào cả. Tôi bị buộc phải đi dạy ở tại công ty trong Khu công nghiệp, đường đi rất heo hút, không bảo đảm an toàn cho bản thân tôi; nhiều lần tôi cảm thấy sợ hãi nhưng khi tôi muốn từ chối thì hoàn toàn bị bác bỏ.  Tại Bình Dương, bà PT có mối quan hệ làm ăn với Trường mẫu giáo quốc tế EMP và yêu cầu tôi qua làm việc hỗ trợ, nhưng sau khi tôi làm việc được 13 ngày công tại trường mẫu giáo thì bà PT xảy ra tranh cãi gây gổ với chủ quản người Đài Loan tại đó, và ngăn cấm không cho phép tôi làm việc tại trường mẫu giáo nữa, đồng nghĩa việc tôi bị chủ quản Đài Loan cho rằng tự ý nghỉ việc và họ không muốn trả lương 13 ngày công cho tôi.

Trước Tết, bà PT có hứa sẽ nói chuyện để bên chủ quản trường mẫu giáo giải quyết trả lương cho tôi, và còn yêu cầu tôi gửi thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân để chuyển khoản lương, nhưng đến nay đã gần cuối tháng 3 tôi vẫn không hề nhận được bất cứ khoản lương nào. Khi tôi liên hệ với bà PT để yêu cầu giải đáp thì thái độ bà Thảo luôn trốn tránh nói dối cho qua chuyện. Tôi biết bản thân mình không có hợp đồng lao động thì sẽ bị thiệt thòi, nhưng vì bà Thảo luôn miệng hứa hẹn trên uy tín và học vị của bản thân, tôi xem xét trên tình nghĩa thầy trò nên vẫn mong được giải quyết êm đẹp thỏa đáng. Tôi đã xin nghỉ việc nhưng hiện nay vẫn còn nhiều nhân viên khác tại trung tâm lâm vào tình trạng như tôi mà không biết phải làm sao.

Tôi cũng không muốn nhiều bạn sinh viên khác bị lừa như tôi vì hiện nay trung tâm ngoại ngữ P vẫn đang tuyển dụng nhiều vị trí mới mà hoàn toàn chỉ là hứa hẹn ngoài miệng không hề có hợp đồng lao động. Bà PT hiện đang là giảng viên khoa tiếng Trung trường đại học Ngoại ngữ - Tin học ở TP HCM. Là giám đốc trung tâm ngoại ngữ PLC, và công ty dịch thuật VĐ. Đối với trường hợp dùng học vị và uy tín để lừa gạt chiếm đoạt tiền lương thì có điều luật liên quan nào không?

Tôi thực sự không biết phải giải quyết như thế nào trong tình huống này, mong được giúp đỡ! Xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Vu Quynh Lan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng, Với câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin được hỗ trợ, giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Lao động 2012

- Bộ Luật Hình sự 1999

Nội dung: 

Trên thực tế, xét trong trường hợp của bạn, giữa hai người đã từng tồn tại mối quan hệ lao động, theo đó, bạn đã được thuê mướn sức lao động có trả lương, hình thức giao kết hợp đồng bằng lời nói, phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 16 BLLĐ 2012: “Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói”.

Theo đó, người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương (Điều 96 Bộ luật lao động 2012).

Tiếp theo, căn cứ vào Điều 8 Bộ luật lao động 2012 quy định về Các hành vi bị nghiêm cấm:

"1. Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

2. Ngược đãi người lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

3. Cưỡng bức lao động.

4. Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động hoặc dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái pháp luật.

5. Sử dụng lao động chưa qua đào tạo nghề hoặc chưa có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đối với nghề, công việc phải sử dụng lao động đã được đào tạo nghề hoặc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

6. Dụ dỗ, hứa hẹn và quảng cáo gian dối để lừa gạt người lao động hoặc lợi dụng dịch vụ việc làm, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thực hiện hành vi trái pháp luật.

7. Sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật."

Như bạn đề cập, bạn đã thỏa thuận giao kết hợp đồng với bà PT (người sử dụng lao động) bằng lời nói trong khoảng thời gian thử việc là 2 tháng, nhưng sau khi nhận công việc chính thức thì liên tục né tránh việc ký kết hợp đồng lao động chính thức và trả lương cho bạn; ngoài ra trong thời gian làm việc, bà PT - Người sử dụng lao động đã yêu cầu bạn phải làm việc quá số giờ so với quy định mà không được hưởng mức trợ cấp tăng ca nào, bị ép buộc phải làm công việc mà bạn không tự nguyện,... Ở đây bà PT đã vi phạm khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 8 của Luật này. 

Trước hết, trong trường hợp  của bạn, cách thức tốt nhất là hai bên phải trực tiếp thương lượng, đối thoại nhằm giải quyết hài hòa lợi ích của nhau.

Nếu như hai bên không thể thương lượng được thì bạn có thể gửi đơn tố cáo lên cơ quan Công an địa phương(thuộc quận/huyện nơi bạn sinh sống) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như các hành vi vi phạm của bà PT ở trên.

Xét về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự (sửa đổi năm 2009) quy định:

“Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Về mặt hành vi:

Dấu hiệu bắt buộc của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.

- Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết , bằng hành động…  và bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

- Chiếm đoạt tài sản, được hiểu là hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Đặc điểm của việc chiếm đoạt này là nó gắn liền và có mối quan hệ nhân quả với hành vi dùng thủ đoạn gian dối.

Về giá trị tài sản chiếm đoạt:

Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên. Xét dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong trường hợp của bạn, rất có thể hành vi của bà PT là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là những giải đáp từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ điều gì vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp tới Công ty chúng tôi để được hỗ trợ.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG