Vậy luật sư cho em hỏi việc trả lương trễ 10 ngày của công ty em có đúng quy định theo luật lao động không ạ. Và khi em nghĩ việc thì công ty có nghĩa vụ thanh toán lại khoảng thời gian 10 ngày làm việc của em không ạ ?

Em xin cảm ơn ạ.

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 thì tiền lương phải được trả đúng thời hạn:

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Để biết công ty trả lương có vi phạm không thì cần phải xem xét lý do.

Nếu không có lý do chính đáng thì việc công ty bạn trả lương chậm 10 ngày là sai quy định của luật.

Cũng theo quy định trên thì khi mà công ty trả lương chậm thì có nghĩa vụ trả thêm lương cho người lao động, mặc dù thế không phải trường hợp nào trả chậm lương cũng phải trả thêm: (theo Nghị định 05/2015/NĐ-CP)

Điều 24. Nguyên tắc trả lương 

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm; 

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Trường hợp của bạn, công ty trả lương chậm 10 ngày nên sẽ không phải thanh toán thêm tiền lương cho bạn.

Trường hợp này công ty sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

Điều 13. Vi phạm quy định về tiền lương 

3. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc ban đêm, tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của pháp luật; khấu trừ tiền lương của người lao động không đúng quy định của pháp luật; trả lương không đúng quy định cho người lao động khi tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động, trong thời gian tạm đình chỉ công việc, trong thời gian đình công, những ngày người lao động chưa nghỉ hàng năm theo một trong các mức sau đây: 

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động; 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động về tiền lương trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Năm 2021 nghỉ lễ, tết bao nhiêu ngày ? Quy định về tiền thưởng tết ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty không có việc làm - Tiền lương trong thời gian chờ việc được quy định thế nào?