Hiện tại em chỉ có hợp đồng mua bán và hóa đơn đã xuất và một bản đối chiếu công nợ không có dấu chỉ có chữ ký của kế toán đội và đội trưởng thôi. Giám đốc công ty đó đã thay đổi 2 người, đơn giá trên hợp đồng là 1.430.000đg hóa đơn có một số về sau giá 1.530.000đg (giá này không ký phụ lục hợp đồng mà chỉ có báo giá do đội trưởng xác nhận) em muốn nhờ công ty đòi hộ có được không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

Công ty mua không thanh toán tiền thì thủ tục đòi nợ như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011)

Nội dung phân tích:

Việc công ty không thanh toán tiền cho công ty bạn thì công ty bạn có thể dùng nhiều biện pháp: Thương lượng, hòa giải,.. Nhưng công ty đó không trả thì bạn có thể kiện thẳng lên Tòa án.

Tại điểm a khoản 1 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 quy định tranh chấp về mua bán hàng hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Theo điểm b khoản 1 Điều 33 BLTTDS: Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp: "b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g, h và i khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này" 

Và điểm a khoản 1 Điều 35 BLTTDS: Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ
"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;"

Theo đó, bạn hãy làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi công ty đó đặt trụ sở để Tòa án giải quyết.

Số tiền 1.430.000 đồng là số tiền ghi trong hợp đồng. Và số tiền 1.530.000 đồng là số tiền được ghi trong các hóa đơn sau do đội trưởng xác nhận. Bạn có thể đòi lại số tiền 1.430.000 đồng nhưng nếu đội trưởng không có văn bản ủy quyền của người đại diện của công ty thì công ty bạn khó đòi phần tăng thêm 100 nghìn đồng này ở các hóa đơn sau.

Công ty chúng tôi có nhận các vụ án tranh chấp thương mai. Bạn hãy liên hệ tới hotline: 1900.6162để đặt lịch gặp gỡ và ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với công ty chúng tôi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2021 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Nợ ngân hàng quá hạn có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Khởi kiện đòi nợ ?