Theo đó, Luật sư B sẽ tư vấn cho nguyên đơn - Công ty TNHH A trọng vụ tranh chấp hợp đồng mua bán với Công ty C, vụ việc đang được Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh thụ lý và giải quyết. Theo hợp đồng hai bên đã ký, tiền thù lao mà Công ty A trả cho Luật sư B là 30 triệu đồng. Trong quá trình giải quyết vụ án, Công ty A phải vào thành phố HCM nhiều lần theo triệu tập của Tòa án quận Bình Thạnh dẫn đến chi phí tăng cao. Vì vậy, Công ty A đề nghị Luật sư B đại diện theo ủy quyền cho Công ty A, tham gia tố tụng tại Tòa án.

Hai bên tiến hành làm phụ lục Hợp đồng, bổ sung nội dung công việc Luật sư B sẽ thực hiện và tăng thêm 20 triệu đồng phí thù lao cho công việc đại diện theo ủy quyền của Luật sư B. Do cả hai ở xa và gần đến ngày phải ra Tòa theo triệu tập của Tòa án nên phụ lục hợp đồng được hai bên ký và gửi qua fax. Việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án có kết quả không như mong đợi của Công ty A nên tháng 12/2008 Công ty A và Luật sư B phát sinh tranh chấp. Công ty A không đồng ý trả thêm chi phí thù lao cho Luật sư B theo phụ lục hợp đồng vì cho rằng phụ lục hợp đồng chỉ là bản fax, chưa có chữ ký sống và con dấu đỏ của công ty nên không công nhận giá trị của hợp đồng. Luật sư Minh khởi kiện công ty A ra Tòa.

Theo anh (chị) lập luận của Công ty A có cơ sở pháp lý không? Nếu là Tòa án anh chị sẽ giải quyết vụ việc này như thế nào? Biết rằng Luật sư B không đăng ký hoạt động nghề luật sư tại bất kỳ cơ sở tư pháp nào và cũng không phải là thành viên hợp danh của Công ty luật hợp danh nào.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật Dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Đơn phương giải thể doanh nghiệp chưa được sự đồng ý của cổ đông thì giải quyết như thế nào?

  Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

>> Xem thêm:  Mẫu Hợp đồng kinh tế cập nhật mới nhất năm 2020

Luật Thương mại 2005

Luật Luật sư 2006

Bộ luật Dân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 17 Luật Luật sư 2006 thì muốn hành nghề luật sư thì phải nộp hồ sơ xin chấp chứng chỉ hành nghề luật sư tại Bộ Tư Pháp nên luật sư B này chưa phải là luật sư. Nếu bên công ty A biết trước anh B không phải là luật sư mà vẫn làm hợp đồng dịch vụ pháp lý thì hợp đồng giữa hai bên là một hợp đồng ủy quyền bình thường, công ty A ủy quyền cho B thay mặt công ty tham gia tố tụng.

Nếu công ty A không biết về việc anh B không phải là luật sư, anh B đưa ra thông tin sai sự thật rằng mình là luật sư để ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với công ty dẫn đến kết quả tố tụng không được như mong muốn thì anh B có thể bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Luật Luật sư quy định:

"Hợp đồng dịch vụ pháp lý phải được làm thành văn bản và có những nội dung chính sau đây:

a) Tên, địa chỉ của khách hàng hoặc người đại diện của khách hàng, đại diện của tổ chức hành nghề luật sư hoặc luật sư hành nghề với tư cách cá nhân;

b) Nội dung dịch vụ; thời hạn thực hiện hợp đồng;

c) Quyền, nghĩa vụ của các bên;

d) Phương thức tính và mức thù lao cụ thể; các khoản chi phí (nếu có);

đ) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

e) Phương thức giải quyết tranh chấp."

Hợp đồng dịch vụ pháp lý phải được lập thành văn bản.

Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 403. Phụ lục hợp đồng

1. Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

2. Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi."

"Điều 400. Thời điểm giao kết hợp đồng
...
4. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản hay bằng hình thức chấp nhận khác được thể hiện trên văn bản.
...."

Luật Thương mại 2005 quy định: "Các hình thức có giá trị tương đương văn bản bao gồm điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu và các hình thức khác theo quy định của pháp luật."

Như vậy, phụ lục mà công ty A và anh B bổ sung cho hợp đồng được giao dịch bằng fax là không vi phạm quy định của pháp luật. Vậy nên giao dịch giữa công ty và anh B vẫn được thực hiện, công ty A vẫn phải trả thêm thù lao cho anh B.

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Đắk Nông

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Nếu còn vướng mắc Công ty vì không trả thêm chi phí thù lao khi thuê dịch vụ đúng hay sai?, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Gia Lai