Trong đó ca 1 thì chỉ được tính 3,5 tiếng tăng ca trừ 30 phút ăn trưa, ca 2 thì được tính 4 tiếng tăng ca. Thời gian gần đây thì công ty chỉ còn làm 1 ca thôi nhưng thời gian làm việc từ 7h00 sáng đến 15h30 phút nhưng chỉ tính 1 ngày công trừ 30 phút ăn trưa. Chẳng những vậy mà cứ trễ khoảng 20 phút -30 phút mới về được vì tắt chuyền trễ lắm đúng giờ mới tắt nên phải làm xong hết hàng trên chuyền nhưng không tính tăng ca. Cho em hỏi cty em lam như vậy đúng hay sai ạ? Nếu sai em có thể liên hệ ở đâu để khiếu nạy?

Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Công ty yêu cầu nhân viên làm quá giờ 20-30 phút đúng hay sai?

Luật sư tư vấn lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về  công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căm cứ pháp lý: Bộ luật lao động năm 2012

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Điều 106. Quy định về làm thêm giờ:

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Công ty sẽ bị phạt bao nhiêu tiền khi không nộp thang lương, bảng lương ?

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Như bạn trình bày, thì công ty bạn đã áp dụng thời giờ làm việc là 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên, đúng 8 tiếng mới tắt băng chuyền và vì vậy các bạn phải làm việc thêm 20-30 phút để hết hàng trên băng chuyền. Thời gian 20 - 30 phút này sẽ được tình vào thời giờ làm thêm. Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, các bạn có thể tự mình hoặc thông qua tổ chức công đoàn cơ sở đề nghị với ban giám đốc tính thời gian làm hàng còn lại trên băng chuyền vào thời gian làm việc 8 tiếng để tắt dây chuyền sản xuất đúng giờ hoặc tính 20- 30 phút này vào thời giờ làm thêm. Nếu không nhận được sự hợp tác từ phía người sử dụng lao động bạn có thể đề nghị Phòng Lao động Thương binh và Xã hội hòa giải tranh chấp lao động.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 

>> Xem thêm:  Tư vấn về cách tính chế độ khi người lao động nghỉ hưu ?